Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine đề xuất áp trần 30-40 USD/thùng đối với dầu Nga

(ANTV) -Trong một phát biểu ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng giá dầu giao bằng đường biển của Nga nên được giới hạn ở mức từ 30-40 USD/thùng, thấp hơn mức 65-70 USD/thùng mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất và sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12.

 
Mục tiêu của việc áp giá trần là giảm nguồn thu của Nga mà không gây ra sự gián đoạn lớn đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn có thể đẩy giá năng lượng lên cao hơn. Tổng thống Ukraine cho rằng mức giá trần 30-40 USD/thùng sẽ đem lại hiệu quả và Nga sẽ cảm nhận được lệnh trừng phạt rõ ràng hơn.
 
Theo các nguồn tin thân cận, mức giá trần đề xuất của G7 có thể ít tác động ngay lập tức đến nguồn thu của Nga, khi mức giá này phù hợp với những mức giá người mua châu Á đang trả.
 
Trong khi đó, hướng dẫn của Bộ Tài chính Mỹ được công bố ngày 22/11 cho biết, mức giá trần sẽ được áp dụng cho giá FOB, không bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển. Ngoài ra, theo hướng dẫn trên, khách hàng ở các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với dầu thô Nga, như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không được phép mua dầu của Nga ngay cả dưới mức giá trần.
 
Nga duy trì hiện diện ngoại giao tại các nước không thân thiện
 
Nga sẽ duy trì dưới 2 nhà ngoại giao ở một số quốc gia không thân thiện với Nga trong bối cảnh triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Đây là tuyên bố được người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra hôm qua.
 
Bà Zakharova cũng cho biết, sở dĩ Nga tiếp tục duy trì sự hiện diện ngoại giao tại các quốc gia này là vì các công dân Nga và các tổ chức của Nga vẫn còn ở đó. Họ vẫn cần tới các dịch vụ như cấp giấy tờ, giấy khai sinh, hộ chiếu, hợp pháp hóa bản dịch. Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng, Mat-x-cơ-va chưa bao giờ là bên khởi xướng giải quyết các vấn đề bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga thấy không có lý do gì để duy trì hiện diện ngoại giao hiện tại ở các nước phương Tây, mà cần phải chú ý nhiều hơn đến các nước ở châu Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi. Bộ trưởng Lavrov chỉ ra rằng Nga đang chuyển trọng tâm địa lý từ phương Tây sang các quốc gia sẵn sàng hợp tác với Nga theo các điều khoản bình đẳng và cùng có lợi.

 

Thăm dò khán giả