Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Thứ 4, 11/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine: Khi nào giao tranh đi đến hồi kết?

(ANTV) -Mặc dù, Ukraine đã có người lãnh đạo đất nước là tổng thống Poroshenko song những bất ổn và giao tranh căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang mạnh mẽ, không ngừng. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến bất ổn ở Ukraine kéo dài? Và khả năng hiện thực hóa những tuyên bố của ông Poroshenko như thế nào? 

Trong bài phát biểu nhậm chức hôm 7/6 vừa qua, tân tổng thống Poroshenko đã vạch ra kế hoạch mang lại hòa bình cho vùng phía Đông đang tan hoang vì xung đột, đồng thời khẳng định sẽ thống nhất Ukraine. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi tân tổng thống Poroshenko đưa ra những cam kết ổn định, miền Đông Ukraine lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy của những cuộc giao tranh dữ dội trong khi người dân ở khu vực này đang nhanh chóng tìm cách sơ tán để bảo toàn tính mạng.

Liên tục những ngày qua đều là những ngày chiến sự hết sức căng thẳng tại miền Đông Ukraine khi giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai thân Nga ngày càng diễn ra ác liệt. Gần đây nhất là ngày 8/6, các vụ pháo kích của quân đội Ukraine nhằm vào Slaviansk đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Trước đó, ở Lugansk, lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine đã bị quân nổi dậy qua mặt, trong khi tại Donbass hai bên vẫn giằng co trong những trận chiến đẫm máu, mà thiệt hại nặng nề hơn vẫn nghiêng về quân chính phủ.
 
Như vậy, đã hai tuần kể từ khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch chống khủng bố (ATO), nhưng thành công quân sự rõ ràng không thấy đâu, trong khi máu của người dân vô tội vẫn không ngừng chảy.
 
Người dân Slaviank cho biết“Họ ném bom từ sáng đến tối. Thường thì cứ 5 giờ hoặc 5h 30 họ bắt đầu ném bom từ các máy bay trực thăng hoặc máy bay phản lực. Họ ném bom suốt cả ngày và các bạn có thể nghe thấy. Thức ăn giờ đây không còn trong các cửa hàng, mọi thứ đều trống rỗng.”
 
Một học sinh tại Slaviank cũng đã rùng mình trước những màn nã đạn của lực lượng ly khai  “Lúc đầu mọi chuyện có vẻ ổn nhưng càng ngày càng đáng sợ. Họ ném bom khắp mọi nơi, chúng cháu thậm chí phải trú ẩn trong các hầm rượu.”
 
Có thể nói, chính quyền Kiev vẫn chưa hết hy vọng tiến hành một cuộc chiến chớp nhoáng để vãn hồi trật tự ở các tỉnh miền đông, như phát biểu của tân Tổng thống Pertro Poroshenko ngay sau cuộc bầu cử. Nhưng rõ ràng một chiến thắng nhanh chóng đã không đến với lực lượng chính phủ. Có lẽ đã đến lúc giới chức Kiev cần sớm đặt ra những câu hỏi đâu là lý do thất bại quân sự của họ ở miền đông.
 
Trao đổi với phóng viên ANTV, Ông Trần Việt Thái, Phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến lược – Bộ Ngoại Giao phân tích rõ về nguyên nhân dẫn tình trạng đất nước Ukraine chưa thể chấm dứt giao tranh “Tôi cho rằng có ba nguyên nhân, lý do thứ nhất là sự kháng cự khá mạnh mẽ của các lực  lượng muốn liên bang hóa ukraine, điểm thứ hai đó động thái trong điều hành của quân đội Ukraine vừa qua cũng còn chuệch choạch nhất là trong bối cảnh kinh tế họ rất khó khăn, rồi lãnh đạo họ cũng còn nhiều cái không thống nhất với nhau, tôi cho rằng có những yếu kém trong quân đội ukraine. Điểm thứ ba là không loại trừ có sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài.”
 
Tổng thống Ukraine đắc cử trong bối cảnh đất nước đang bị chia cắt thành nhiều mảnh với Crưm sáp nhập vào Nga, các tỉnh miền Đông đòi ly khai, bạo lực lan tràn lan và kinh tế xuống dốc, quan trọng hơn cả là chính trường Ukraina đang bị các yếu tố bên ngoài chi phối, thậm chí quyết định hướng đi.
 
Thêm vào đó, ông Poroshenko nhậm chức với một nền tảng pháp lý và chính trị không hề vững chắc. Tất cả những điều này dự báo con đường hiện thực hóa những cam kết của ông chắc chắn không bằng phẳng. Người ta nói cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bầu cử thách thức nhất và cũng là cuộc bầu cử quan trọng nhất, cũng là cuộc bầu cử nghiêm trọng nhất đối với nền hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ và tương lai của Ukraine. Thế thì ông ấy có bối cảnh yếu như vậy thì ông ấy xoay sở như thế nào thì hiện tại, cái này phụ thuộc vào mấy yếu tố như thế này, cá nhân ông ấy là một yếu tố quan trọng, đội ngũ cố vấn là hai, thứ ba là phải thể hiện được sự cân bằng tối thiểu giữa các phe phái, giữa các vùng miền và giữa các lực lượng bên trong cũng như bên ngoài Ukraine, thế còn kết quả như thế nào thì phải đợi chờ thêm. Ông Trần Việt Thái nói.
 
Tổng thống Poroshenko mới đây đã ra hạn chót cho chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai ở miền đông với thời điểm kết thúc là cuối tuần này. Song với những diễn biến căng thẳng như hiện nay, vấn đề hạn chót này vẫn chưa rõ có đạt được hay không và và sự kết thúc của chiến dịch liệu có đồng nghĩa với sự kết thúc cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine? Chính những hành động của tổng thống Poroshenko trong thời gian tiếp theo sẽ mang lại câu trả lời chính xác nhất./.  
B.T
Thăm dò khán giả