Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:37, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine từ chối thực hiện thỏa thuận Minsk

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây cho biết, nước này sẽ không thực hiện thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột tại Donbass trước khi đạt được các giải pháp cho vấn đề an ninh khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng gói an ninh này là chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh, chuyển giao cho Kiev khu vực biên giới Ukraine - Nga không kiểm soát, rút các vũ khí hạng nặng và pháo binh, cho các thanh tra Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận các cơ sở trên toàn lãnh thổ Donbass.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã chỉ trích Tổng thống Pháp Francois Hollande, vì trong bài phát biểu của mình tại kỳ họp của Hội đồng nghị viện châu Âu (PACE) ông Hollande đã hối thúc Kiev thực hiện thỏa thuận Minsk.

Hôm nay 16/10, Ngày Lương thực thế giới


Hôm nay 16/10 là Ngày Lương thực thế giới. Chủ đề năm nay có tên gọi "Khí hậu đang biến đổi, lương thực và nông nghiệp cũng bị tác động". Nhân dịp này, lãnh đạo các nước trên thế giới đã kêu gọi cần phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống nghèo đói, thúc đẩy các nỗ lực chung vì 1 nền nông nghiệp phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm tại trụ sở của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) ở Rome, Italia, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước trong 1 hành động tập thể khẩn cấp là con đường duy nhất để thế giới chiến thắng được đói nghèo.

Theo FAO, cộng đồng quốc tế chỉ có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 mà LHQ đề ra, khi các vấn nạn như biến đổi khí hậu và nghèo đói cùng được giải quyết một cách triệt để. Tổ chức này nhấn mạnh những yếu tố mang tính quyết định đối với an ninh lương thực và nông nghiệp như đất đai, rừng cây và đại dương đã và đang bị xói món nghiêm trọng do tác động của tình trạng Trái Đất ấm lên và các hình thái thời tiết cực đoan, và đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là người dân những nước nghèo trên thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Italia Matteo Renzi khẳng định, cuộc chiến chống "giặc" đói trên toàn cầu là vấn đề chính trị quan trọng, và chống lãng phí thực phẩm là 1 trong những giải pháp hàng đầu. Tháng 8 vừa qua, Italia đã thông qua dự luật yêu cầu mỗi năm giảm 1 triệu tấn thực phẩm lãng phí. Văn kiện này chính thức có hiệu lực từ giữa tháng 9.

BT
Thăm dò khán giả