Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:48, Thứ 7, 17/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine và Đức căng thẳng về viện trợ xe tăng

(ANTV) -Mối quan hệ của Ukraine với Đức đã trở nên tồi tệ trong tuần này, khi Ukraine đặt câu hỏi tại sao Đức không thực hiện lời hứa cung cấp vũ khí hạng nặng, cụ thể là xe tăng Leopard (Lê-ô-pát) và xe chiến đấu bộ binh Marder.

 
Căng thẳng giữa Ukraine và Đức nổi lên trong bối cảnh Ukraine tiến hành cuộc phản công nhằm vào các lực lượng Nga ở cả phía nam và đông bắc nước này. Ukraine chủ yếu dựa vào các hệ thống vũ khí của phương Tây để chống lực lượng Nga. Các đồng minh của Ukraine ở phương Tây đều đã gửi cho Ukraine một lượng lớn vũ khí.
 
Hồi tháng 4, Đức đã hứa sẽ cung cấp xe tăng Leopard và Marder cho Ukraine. Tuy nhiên quá trình này phần lớn đã không thành hiện thực khiến cho Đức bị chỉ trích mạnh mẽ cả ở trong lẫn ngoài nước.
 
Khai mạc 'Ngày NATO' và 'Ngày Không quân Cộng hòa Séc' năm 2022
 
 
Hôm nay (17/9), tại sân bay Mosnov cách thủ đô Praha, Cộng hòa Séc 280 km về phía Đông đã khai mạc "Ngày NATO" và "Ngày Không quân Cộng hòa Séc." Đây được coi là sự kiện trình diễn an ninh lớn nhất trong năm tại châu Âu.
 
"Ngày NATO" năm 2022 có chương trình trình diễn dài nhất trong lịch sử tổ chức sự kiện này, với sự tham gia của các đơn vị quân đội, an ninh và cứu hộ đến từ 22 quốc gia, chủ yếu là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chương trình bao gồm những màn trình diễn máy bay chiến đầu nhào lộn trên không đặc sắc, cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại từ các nước liên minh NATO.
 
Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các đơn vị chống khủng bố từ Jordan, Ba Lan và cảnh sát cơ động Séc, lần đầu tiên trình diễn nhiệm vụ giải cứu con tin bị bắt cóc với sự hỗ trợ của trực thăng cảnh sát. "Ngày NATO" và "Ngày Không quân Cộng hòa Séc" năm 2022 sẽ diễn ra trong các ngày 17-18/9. Ban tổ chức ước tính sự kiện năm nay thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự.
Thăm dò khán giả