Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 23/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine COVID-19 cập nhật bảo vệ tốt hơn so với vaccine ban đầu

(ANTV) - Liều vaccine COVID-19 tăng cường được cập nhật giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại các biến thể phụ mới ở những người trước đây đã nhận 4 mũi vaccine cũ. Đây là kết quả dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học Mỹ để đánh giá hiệu quả của các mũi vaccine COVID-19 cập nhật.

Nghiên cứu thực hiện trên hơn 360.000 người đã so sánh các liều vaccine được cập nhật của Pfizer-BioNTech và Moderna nhắm mục tiêu vào cả chủng virus gốc và biến thể phụ của Omicron BA.4, BA.5 với vaccine COVID-19 ban đầu. Theo đó, các mũi tiêm cải tiến tạo ra phản ứng kháng thể chống lại các biến thể phụ BA.4, BA.5 cao hơn so với các mũi tiêm ban đầu sau một tháng.

Nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy, vaccine mang lại lợi ích lớn hơn cho những người ở độ tuổi 18 - 49 so với người cao tuổi. Cho đến nay, khoảng 35 triệu mũi vaccine cập nhật đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ, chiếm khoảng 10% tổng dân số.

Hy Lạp nỗ lực giải cứu tàu chở 500 người di cư trên biển

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đang triển khai chiến dịch giải cứu một tàu đánh cá chở khoảng 500 người di cư, đang lênh đênh trên vùng biển phía Tây Nam đảo Kriti, sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu sau nửa đêm ngày 21/11. Công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do gió lớn.

Hiện 2 tàu chở hàng gần đó, 1 tàu chở dầu và 2 tàu đánh cá Italia cũng đang hỗ trợ chiến dịch cứu hộ.

Trong bối cảnh lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp và lực lượng kiểm soát biên giới Frontex của Liên minh châu Âu (EU) trên biển Aegean tăng cường tuần tra, những kẻ buôn người đang ngày càng sử dụng các tuyến đường dài hơn và nguy hiểm hơn ở phía Nam đảo Kriti để đưa người di cư sang châu Âu. Tuần trước, Bộ Di trú Hy Lạp cho biết 80% lượng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đi thẳng đến Italia.

Tổ chức Di cư quốc tế ghi nhận gần 2.000 người di cư thiệt mạng và mất tích trên Địa Trung Hải từ đầu năm đến nay.

 

 

BT
Thăm dò khán giả