Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 23/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba cho hiệu quả hơn 92%

(ANTV) - Trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 giảm xuống mức thấp, Anh và Italia đã quyết định nới lỏng một số quy định phòng dịch. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hoàn toàn có thể dỡ bỏ phong tỏa vùng England như đúng kế hoạch vào ngày 19/7.

Ông Hancock khẳng định hiện nước Anh đang trên đường mở cửa trở lại vào ngày 19/7 và nhà chức trách nước này sẽ theo dõi sát sao tình hình COVID-19, đặc biệt là bắt đầu vào tuần tới.

Tuy nhiên, số liệu thống kê trong hơn tuần qua cho thấy tín hiệu rất tích cực, đặc biệt là số ca tử vong ở mức "rất, rất thấp", cho thấy hiệu quả của vaccine.

Trong khi đó, Chính phủ Italia thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời từ ngày 28/6 - thời điểm các chuyên gia dự đoán toàn bộ nước này sẽ trở thành "vùng trắng" (vùng có nguy cơ thấp về COVID-19).

Đến nay, 30% người trên 12 tuổi tại Italia đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, tương đương khoảng 16 triệu người trong tổng số 60 triệu dân. Hơn 46 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Italia.

Vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba cho hiệu quả hơn 92%

Vaccine Abdala do Cuba nghiên cứu và phát triển đã thu được kết quả khả quan trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đạt hiệu quả hơn 92%. Đây chính là loại vaccine mà Cuba tuyên bố sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam.

Theo Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm BioCubaFarma, vaccine Abdala đạt hiệu quả cao sau 3 mũi tiêm. Cụ thể, vaccine đạt hiệu quả 92,28%, có thể chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành hiện nay tại Cuba.

Thông báo trên được đưa ra 2 ngày sau khi nhà chức trách thông báo vaccine Soberana 2 do nước này sản xuất cho hiệu quả phòng COVID-19 lên đến 62% chỉ với 2 trong số 3 liều tiêu chuẩn.

Cuba hiện có 5 ứng viên vaccine phòng COVID-19. Tháng trước, Cuba đã bắt đầu tiêm vaccine cho người dân nước này bằng 2 loại vaccine trong số đó dù chưa hoàn tất các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

BT
Thăm dò khán giả