Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò quyết định của Liên Xô trong thế chiến 2

(ANTV) - Trong thế kỷ XX, nhân loại đã trải qua 2 cuộc Đại chiến thế giới. Trong đó, chiến tranh thế giới thứ 2 là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và tàn phá nặng nề nhất. Chính vì vậy, sự kết thúc của cuộc chiến này, sau 70 năm, vẫn luôn là dấu mốc không thể phai mờ về chiến thắng của phẩm giá và lương tri con người trước những thế lực cực đoan, tàn bạo. 

 
Và để có được chiến thắng huy hoàng đó, chúng ta đã, đang và sẽ không bao giờ quên những đóng góp to lớn của Hồng quân và nhân dân Liên Xô – những con người anh hùng đã đánh đổi máu xương để bảo vệ nền hòa bình thế giới.
 
Ngày 7/11/1941, tại Quảng trường Đỏ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Losif Vissarionovich Stalin phát biểu, cả thế giới trông vào các đồng chí. Các dân tộc châu Âu đang bị nô dịch dưới ách quân xâm lược Đức; trông vào các đồng chí như những người sẽ giải phóng họ. Sứ mệnh giải phóng vĩ đại được giao cho các đồng chí. Hãy xứng đáng với sứ mệnh đó. Cuộc chiến tranh mà các đồng chí đang tiến hành là cuộc chiến tranh giải phóng, cuộc chiến tranh chính nghĩa.
 
Lễ kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng 10 Nga, diễn ra trong bối cảnh quân đội Phát xít Đức đang nằm ở cửa ngõ Moskva. Ít ai biết rằng, ngay sau lễ duyệt binh huyền thoại, những chiến sĩ này đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với quân thù, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền hòa bình của nhân loại.
  
Ngày 16/4-9/5/1945, Hồng quân Liên Xô đánh tan lực lượng vũ trang bảo vệ thành phố Berlin, chiếm thủ đô Đức. Trong ảnh, người lính Hồng quân Meliton Kantaria cắm cờ Liên Xô trên tòa nhà Quốc hội Đức
sau khi nơi này được tiếp quản. Ảnh: Yevgeny Khaldei

Thiếu tướng, PGS.TS. NGND Nguyễn Bá Dương - Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự cho biết, chiến tranh thế giới lần 2 nhân dân Liên Xô nói chung và Hồng quân Liên Xô nói riêng là nòng cốt, là lực lượng chủ công đóng vai trò quyết định trong khối đồng minh cùng với Mỹ, Anh, Trung Quốc  và 50 nước khác,  đã đóng vai trò lịch sử trong việc đánh bại cuộc tấn công của chủ nghĩa Phát xít, trước hết là giải phóng cho đất nước Liên Xô, mà những cuộc đụng đầu lịch sử  trước hết là các cuộc chiến ở ngoại ô Moskov, ở Leningrad để nói lên  ý chí sức mạnh và chính điều ấy đã đập tan âm mưu tội ác của chủ nghĩa phát xít . Hồng quân Liên xô đã không những giải phóng cho mình mà còn giải phóng cho các nước khác ở Đông Âu, từ Phần Lan,  Ba Lan, Hungary. Có thể nói rằng nhân dân và Hồng quân Liên Xô đã phải đổi bằng máu và nước mắt, để đổi lấy giá trị hòa bình độc lập cho chính dân tộc Liên Xô, cho những nền hòa bình thế giới.         

Chiến sĩ Hồng quân Liên Xô báo cáo kết quả trinh sát tại mặt trận năm 1941. Ảnh: Corbis
 
Lịch sử đã ghi nhận chiến công hiển hách, tài thao lược về quân sự, sự anh dũng kiên cường của Hồng Quân Liên Xô mà tiêu biểu trong các chiến dịch Moskva 1941, chiến dịch Stalingrad, trận vòng cung Kursk năm 1942 - 1943 và đỉnh cao là Chiến dịch Berlin 1945 buộc phát xít Đức phải đầu hàng vô điều kiện.
 
Không chỉ cứu châu Âu thoát khỏi thảm họa diệt chủng, tại châu Á, Hồng quân Liên Xô đã tiến hành thắng lợi chiến dịch Mãn Châu (1945) góp phần quyết định buộc quân phiệt Nhật đầu hàng. Để có được chiến thắng huy hoàng đó, quân và dân Liên Xô đã phải chịu những tổn thất vô cùng to lớn, 27 triệu người Xô Viết đã thiệt mạng cùng những hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề.
 
Thế nhưng, giờ đây những động cơ chính trị, những toan tính chiến lược đang thổi bùng lên các quan điểm cơ hội, xét lại hòng hạ thấp giá trị, ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến tranh, cũng như đóng góp của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh chống Chủ nghĩa Phát-xít.
            
Phát biểu kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít, tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ, ngày hôm nay, khi chúng ta kỷ niệm 70 năm chiến thắng vĩ đại của dân tộc Nga, một lần nữa chúng ta lại thấy được tầm vóc to lớn của chiến thắng Phát xít. Chúng tự hào vì thế hệ cha ông chúng ta đã đánh bại các thế lực đen tối. Đây là một bài học xương máu cho các nước trên thế giới vào những năm 1930 của thế kỷ trước. Các nước châu Âu đã không nhận thức ngay được mức độ nguy hiểm trong lý tưởng của Phát xít. 70 năm sau, lịch sử lại một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh táo và không được quên rằng tư tưởng về “chủng tộc tối thượng” đã cuốn hơn 80% dân số thế giới vào một cuộc chiến đẫm máu.
 
Quảng trường Đỏ hôm nay vẫn uy nghiêm như cuộc duyệt binh năm nào. Niềm vui, niềm tự hào của chiến thắng vinh quang 70 năm về trước, hiện lên rõ nét trên gương mặt của những người trẻ.
 
3/4 thế kỷ đã trôi qua, thế giới cũng có nhiều thay đổi nhưng chiến thắng của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và vai trò quyết định của Liên Xô cứu loài người khỏi thảm họa phát-xít vẫn luôn là một chân lý lịch sử mà không thế lực nào có thể phủ nhận.
 
BT
Thăm dò khán giả