Thứ Sáu, 24/04/2026 03:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vị đầu bếp của những người nghèo ở Rome

(ANTV) - Ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy", thay vì dành thời gian nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng, cụ ông Dino Impagliazzo, 90 tuổi tại thủ đô Rome, Italia vẫn hàng ngày cần mẫn đi thu gom các loại thực phẩm thừa để nấu nhiều bữa ăn miễn phí dành cho những người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm thiết thực và đầy nhân văn của ông khiến nhiều người cảm phục và gọi ông với cái tên thân mật: "Đầu bếp của những người nghèo".

Ông Dino Impagliazzo, 90 tuổi: "Tên tôi là Dino Impagliazzo, 90 tuổi. Khoảng 15 năm nay, cùng với những người bạn của mình, chúng tôi đã cung cấp rất nhiều bữa ăn miễn phí cho những người nghèo và người vô gia cư trên đường phố."

Cứ cuối tuần tại khu chợ ở miền nam thủ đô Rome, Italy, cụ ông 90 tuổi Dino Impagliazzo lại lang thang khắp các quầy hàng, và được những người bán hàng tại đây vui vẻ chào đón, đưa cho ông những thùng rau quả còn sót lại.

Trong hơn 10 năm qua, ông Impagliazzo - được biết đến với cái tên thân thiện là "đầu bếp cho người nghèo" ở Rome đã dành những ngày cuối tuần của mình để đi thu thập những thực phẩm thừa còn sót lại tại các khu chợ và nấu những bữa ăn ấm áp dành cho những người vô gia cư bên ngoài tòa thánh Vatican. Các túi thực phẩm sắp hết hạn và những sản phẩm dư thừa được quyên góp từ các cửa hàng và tiệm bánh địa phương đã giúp ông thực hiện niềm đam mê tuổi già của mình. Đó chính là nuôi sống những người vô gia cư.

Sau khi thu thập được thực phẩm từ các cửa hàng, ông Impagliazzo tự lái xe mang chúng đến nhà bếp của một nhà hàng nhỏ rồi bắt đầu công việc của mình. 4 ngày trong tuần, có khoảng 300 tình nguyện viên đến giúp đỡ, cùng ông chuẩn bị từ 800 - 1000 bữa ăn miễn phí, bao gồm súp rau, bánh mì kẹp và các món tráng miệng dành cho người nghèo.

Ông Dino Impagliazzo chia sẻ: "Chúng tôi bắt đầu hành trình của mình từ những chiếc bánh sandwiches. Tuy nhiên, sau nhiều năm, có nhiều người nói với chúng tôi rằng họ mong muốn được ăn một bát súp nóng hổi để giúp ấm áp hơn trong mùa đông. Vì vậy, ý tưởng về một căn bếp của chúng tôi đã ra đời."

Theo tổ chức từ thiện Công giáo Caritas, có khoảng 7.700 người vô gia cư sống ở thủ đô Rome, Italia. Số người tụ tập gần tòa thánh Vatican cũng tăng lên rõ rệt trong thời gian gần đây, đặc biệt là vào ban đêm để tìm chỗ ngủ.

Tối thứ bảy hàng tuần, hương vị của nồi súp ấm áp lại len lỏi khắp các ngõ ngách quanh Quảng trường Thánh Peter, nơi những người vô gia cư tập trung tại đây để được nhận những bữa ăn miễn phí từ ông Impagliazzo và những tình nguyện viên. Vị đầu bếp của người nghèo đích thân múc từng bát súp và chia cho những người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn với nụ cười thân thiện. Ông cho biết, khi bắt đầu ý tưởng này, ông chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ được mọi người ủng hộ và có nhiều tình nguyện viên đến vậy.

Ông Dino Impagliazzo cho biết: "Hầu hết các tình nguyện viên của tôi đều rất hào hứng với nhiệm vụ của mình. Họ cùng nhau chia sẻ niềm vui của việc được giúp đỡ những người cần đến."

Tình nguyện viên: "Tôi đã có khoảng thời gian chất lượng ở đây bởi tôi biết rằng giúp đỡ mọi người là điều tốt nhất tôi có thể làm cho họ."

Với những nỗ lực giúp đỡ người nghèo không mệt mỏi của mình, ở độ tuổi mà lẽ ra cần được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, ông Dino Impagliazzo đã vinh dự được Thủ tướng Italia Sergio Mattarella công nhận là "anh hùng của thời đại".

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm