Thứ Hai, 07/07/2025 07:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vị đầu bếp của những người nghèo ở Rome

(ANTV) - Ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy", thay vì dành thời gian nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng, cụ ông Dino Impagliazzo, 90 tuổi tại thủ đô Rome, Italia vẫn hàng ngày cần mẫn đi thu gom các loại thực phẩm thừa để nấu nhiều bữa ăn miễn phí dành cho những người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm thiết thực và đầy nhân văn của ông khiến nhiều người cảm phục và gọi ông với cái tên thân mật: "Đầu bếp của những người nghèo".

Ông Dino Impagliazzo, 90 tuổi: "Tên tôi là Dino Impagliazzo, 90 tuổi. Khoảng 15 năm nay, cùng với những người bạn của mình, chúng tôi đã cung cấp rất nhiều bữa ăn miễn phí cho những người nghèo và người vô gia cư trên đường phố."

Cứ cuối tuần tại khu chợ ở miền nam thủ đô Rome, Italy, cụ ông 90 tuổi Dino Impagliazzo lại lang thang khắp các quầy hàng, và được những người bán hàng tại đây vui vẻ chào đón, đưa cho ông những thùng rau quả còn sót lại.

Trong hơn 10 năm qua, ông Impagliazzo - được biết đến với cái tên thân thiện là "đầu bếp cho người nghèo" ở Rome đã dành những ngày cuối tuần của mình để đi thu thập những thực phẩm thừa còn sót lại tại các khu chợ và nấu những bữa ăn ấm áp dành cho những người vô gia cư bên ngoài tòa thánh Vatican. Các túi thực phẩm sắp hết hạn và những sản phẩm dư thừa được quyên góp từ các cửa hàng và tiệm bánh địa phương đã giúp ông thực hiện niềm đam mê tuổi già của mình. Đó chính là nuôi sống những người vô gia cư.

Sau khi thu thập được thực phẩm từ các cửa hàng, ông Impagliazzo tự lái xe mang chúng đến nhà bếp của một nhà hàng nhỏ rồi bắt đầu công việc của mình. 4 ngày trong tuần, có khoảng 300 tình nguyện viên đến giúp đỡ, cùng ông chuẩn bị từ 800 - 1000 bữa ăn miễn phí, bao gồm súp rau, bánh mì kẹp và các món tráng miệng dành cho người nghèo.

Ông Dino Impagliazzo chia sẻ: "Chúng tôi bắt đầu hành trình của mình từ những chiếc bánh sandwiches. Tuy nhiên, sau nhiều năm, có nhiều người nói với chúng tôi rằng họ mong muốn được ăn một bát súp nóng hổi để giúp ấm áp hơn trong mùa đông. Vì vậy, ý tưởng về một căn bếp của chúng tôi đã ra đời."

Theo tổ chức từ thiện Công giáo Caritas, có khoảng 7.700 người vô gia cư sống ở thủ đô Rome, Italia. Số người tụ tập gần tòa thánh Vatican cũng tăng lên rõ rệt trong thời gian gần đây, đặc biệt là vào ban đêm để tìm chỗ ngủ.

Tối thứ bảy hàng tuần, hương vị của nồi súp ấm áp lại len lỏi khắp các ngõ ngách quanh Quảng trường Thánh Peter, nơi những người vô gia cư tập trung tại đây để được nhận những bữa ăn miễn phí từ ông Impagliazzo và những tình nguyện viên. Vị đầu bếp của người nghèo đích thân múc từng bát súp và chia cho những người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn với nụ cười thân thiện. Ông cho biết, khi bắt đầu ý tưởng này, ông chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ được mọi người ủng hộ và có nhiều tình nguyện viên đến vậy.

Ông Dino Impagliazzo cho biết: "Hầu hết các tình nguyện viên của tôi đều rất hào hứng với nhiệm vụ của mình. Họ cùng nhau chia sẻ niềm vui của việc được giúp đỡ những người cần đến."

Tình nguyện viên: "Tôi đã có khoảng thời gian chất lượng ở đây bởi tôi biết rằng giúp đỡ mọi người là điều tốt nhất tôi có thể làm cho họ."

Với những nỗ lực giúp đỡ người nghèo không mệt mỏi của mình, ở độ tuổi mà lẽ ra cần được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, ông Dino Impagliazzo đã vinh dự được Thủ tướng Italia Sergio Mattarella công nhận là "anh hùng của thời đại".

Tin mới nhất

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.

Xem thêm