Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Chủ Nhật, 05/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Các nước cần nhận thức đúng mức độ nguy hiểm của COVID-19

(ANTV) - Ngày 4/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hối thúc các nước ảnh hưởng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phải tỉnh táo, nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm và diễn biến thực tế của dịch bệnh để từ đó kiểm soát được đại dịch.

 

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp WHO, ông Michael Ryan nêu rõ người dân cần nhận thức đúng về dịch bệnh. Các số liệu không thể nói dối và tình hình thực tế về dịch bệnh là hết sức rõ ràng.

Ông Michael Ryan - Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp WHO cho biết: "Virus vẫn có thể lây lan trong trường hợp 20% dân số có kháng thể. Một lần nữa chúng ta cũng cần nghĩ về việc các kháng thể có khả năng bảo vệ trong thời gian bao lâu"

Ông Ryan nhấn mạnh điều đáng quan ngại là hiện có quá nhiều nước phớt lờ các dữ liệu thực tế. Quan chức WHO cũng chia sẻ:

Ông Michael Ryan cho biết: "Chính phủ các nước hoàn toàn có lý do chính đáng để từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, từng bước vận hành trở lại nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề trong đại dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng là các hoạt động này cần được thực hiện song song với đảm bảo an toàn dịch tễ, đảm bảo giãn cách xã hội để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan"

Theo ông Ryan, dịch bệnh COVID-19 không thể biến mất một cách thần kỳ và nếu chính phủ các nước quá tập trung khôi phục trạng thái bình thường mà lơ là việc phòng dịch, nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát với số bệnh nhân tăng mạnh là điều tất yếu. Khi hệ thống y tế bị quá tải và sụp đổ, sẽ có thêm nhiều người tử vong.

 

Sau đại dịch Covid-19, Chính quyền Singapore đã lên tiếng cảnh báo nhiều khả năng quốc đảo Đông nam Á này sẽ phải đối mặt với sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong vòng 10 năm gần đây.

Theo số liệu được Cơ quan Bảo vệ môi trường quốc gia Singapore công bố, tính đến nay đã có hơn 14.000 ca nhiễm và 16 người chết do dịch sốt xuất huyết trong năm nay. Theo các chuyên gia, dự kiến số ca bị sốt xuất huyết tại Singapore sẽ tiếp tục tăng nhanh do “đỉnh dịch” thường xảy ra vào tháng 9, nhiều khả năng  số ca nhiễm sẽ vượt kỷ lục 22.000 ca năm 2013.

Cơ quan Bảo vệ môi trường quốc gia Singapore cho biết, hiện có khoảng 334 ổ bệnh sốt xuất huyết đang hoạt động ở nước này, tăng hơn 100 ổ dịch trong vòng 3 tuần.

Thứ trưởng Ghana từ chức do vi phạm quy định chống Covid-19

 

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại nước Cộng hòa Ghana ở Tây Phi, một Thứ trưởng của Bộ Công thương nước này đã đệ đơn xin từ chức liên quan đến việc vi phạm quy định phòng chống dịch.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ghana cho biết, Tổng thống nước này Akufo Addo đã chấp thuận đơn xin từ chức của Thứ tưởng Bộ Công thương Carlos Ahenkorah liên quan đến vi phạm quy định phòng dịch Covid-19.

Trước đó, dù đã xác nhận nhiễm Covid-19 và chưa hoàn thành quá trình cách ly nhưng đại biểu quốc hội và là Thứ trưởng Bộ Công thương Ghana Carlos Ahenkorah vẫn đến thăm một trung tâm đăng ký bầu cử thuộc địa bàn quản lý của ông.

Ông Carlos Ahenkorah đệ đơn xin từ chức sau khi thừa nhận đã vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng dịch./

BT
Thăm dò khán giả