Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 15/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo tính nghiêm trọng của làn sóng COVID-19 thứ 2 tại châu Phi

(ANTV) - Tính đến sáng nay, thế giới đã vượt 93,5 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 2 triệu trường hợp tử vong. Đáng chú ý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các nước châu Phi cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong tại châu lục liên tục gia tăng trong thời gian gần đây.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi cho biết, các quốc gia trong châu lục đang trải qua làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 với mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với làn sóng thứ nhất. Tính đến ngày 14/1, toàn Lục địa Đen ghi nhận 3.1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 bao gồm 74,500 trường hợp tử vong.

WHO cũng cho biết, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tìm thấy tại Nam Phi hồi tháng 12/2021, có khả năng lây lan nhanh và do đó có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng đột biến không chỉ tại Nam Phi mà còn cả khu miền Nam châu Phi.

Theo Giám đốc WHO khu vực châu Phi, hiện tổ chức này đang tiếp tục mở rộng việc tìm hiểu sự lây lan của chủng virus mới tại các nước khác trong khu vực.

Các nước quá tải vì số ca nhiễm COVID-19

Không chỉ riêng châu Phi, tại nhiều nước trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 vẫn tiếp tục tăng mạnh. Hệ thống y tế tại nhiều nơi đang rơi vào tình trạng quá tải, trong khi các nhân viên y tế gần như kiệt sức do số bệnh nhân tăng đột biến.

Hiện tỷ lệ sử dụng giường bệnh  tại các bệnh viện và cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Nhật Bản đều trên 60%. Đáng lưu ý là thủ đô Tokyo với số giường phục vụ bệnh nhân COVID-19 là hơn 80%, tại thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo, tỷ lệ này lên tới 96% .

Indonesia và Malaysia đều đang chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục với hơn 1000 ca nhiễm trong ngày. Trong bối cảnh hệ thống y tế quá tải, Bộ Y tế Malaysia đã điều chỉnh quy định về truy vết và ưu tiên xét nghiệm COVID-19.

Trong khi đó, tại vùng England, vương quốc Anh, trong tháng 11, có tới 4,46 triệu bệnh nhân phải chờ được điều trị - một con số cao chưa từng thấy. Trong số những người đang chờ được khám bệnh có tới 192.169 bệnh nhân đã phải chờ đợi hơn 52 tuần. Con số này chỉ là 1.400 người cách đây một năm.

Nhiều quốc gia Châu Âu khác hiện cũng đang phải đối mặt với nguy cơ số ca mắc mới tăng vọt. Điều nay gây áp lực rất lớn cho ngành y tế.

BT
Thăm dò khán giả