Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 14/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO phê chuẩn hai phương pháp mới điều trị COVID-19

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phê chuẩn 2 phương pháp mới điều trị COVID-19, qua đó bổ sung thêm công cụ mũi nhọn cùng các loại vaccine hiện có để ngăn ngừa nguy cơ trở nặng và tử vong cho bệnh nhân COVID-19. Quyết định của WHO được công bố trong bối cảnh số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron gia tăng trên toàn thế giới.

 

 

Hai phương pháp điều trị này gồm sử dụng thuốc điều trị viêm khớp có thành phần baricitinib và sử dụng kháng thể tổng hợp Sotrovimab.

Theo khuyến cáo của WHO, baricitinib sử dụng cùng với thuốc chống viêm corticosteroid có khả năng làm tăng tỷ lệ sống và giảm nguy cơ phải sử dụng máy thở ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng hoặc nguy kịch. Trong khi đó, kháng thể tổng hợp Sotrovimab nên được sử dụng cho những người mắc COVID-19 không nghiêm trọng song có nguy cơ nhập viện cao nhất, chẳng hạn như người già, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính.

 

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ triển khai 1.000 nhân viên quân y tới các bệnh viện ở 6 bang, đồng thời, cung cấp cho người dân khẩu trang và bộ thử Covid-19 miễn phí nhằm ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Việc triển khai sẽ được thực hiện theo giai đoạn và bắt đầu vào tuần tới. 6 bang được nhận hỗ trợ từ đội ngũ này bao gồm Michigan, New Jersey, Niu Mexico, Ohio… Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca nhập viện do Covid-19 ở Mỹ liên tục tăng kỷ lục sau khi Omicron trở thành chủng chủ đạo ở Mỹ và các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự do quá nhiều người mắc Covid-19.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã triển khai các đội hỗ trợ liên bang từ tháng 7/2020 để chống biến thể Delta.  Số ca nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ đã ghi nhận những mức cao kỷ lục trong tuần này, sau khi tăng liên tiếp từ cuối tháng 12/2020. Có hơn 133.800 ca nhập viện trung bình mỗi ngày trong tuần trước.

 

 

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết thời gian tự cách ly tối thiểu đối với người mắc COVID-19 ở vùng England sẽ giảm từ 7 ngày xuống 5 ngày nếu có 2 lần xét nghiệm âm tính. Động thái này nhằm giảm tình trạng thiếu hụt nhân sự cho các doanh nghiệp và quản lý cơ sở hạ tầng. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 17/1 tới.

Giới khoa học Anh đang hy vọng việc triển khai tiêm mũi tăng cường kết hợp với miễn dịch tự nhiên từ một số lượng lớn người nhiễm COVID-19 trong đợt lây nhiễm cao điểm hồi mùa hè vừa qua sẽ giúp Anh thoát khỏi tình cảnh dịch bệnh bùng phát, như những gì đang xảy ra ở nhiều nước châu Âu.

Diễn biến dịch bệnh tại Anh đang có xu hướng lắng dịu hơn so với nhiều nước châu Âu. Trung bình hiện nay Anh ghi nhận khoảng 40.000 ca mắc/ngày, nhưng số ca tử vong được giữ ở mức thấp. Quốc gia này cũng đã tiêm mũi tăng cường cho hơn 15 triệu người./.

BT
Thăm dò khán giả