Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 08/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO tìm thấy bằng chứng quan trọng về COVID-19

(ANTV) - Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được điều tới Vũ Hán đang hoàn thành bản kết luận điều tra tại Trung Quốc và cho biết họ đã tìm thấy những bằng chứng quan trọng về vai trò của chợ hải sản Vũ Hán trong đại dịch.

Theo ông Peter Daszak, một chuyên gia về động vật tại New York (Mỹ) nằm trong đội điều tra của WHO, chuyến khảo sát tại chợ hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán cực kỳ hữu ích. Mặc dù nghiên cứu trình tự gene được tìm thấy trong các ca bệnh phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán không liên quan tới chợ hải sản, từ đó làm suy yếu giả thuyết virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ động vật sang người, song các nhà điều tra lại tìm được “những bằng chứng quan trọng” cho thấy vai trò của yếu tố chợ hải sản trong đợt dịch bùng phát.

Tuy nhiên, theo nhóm chuyên gia của WHO, những phát hiện quan trọng trong cuộc điều tra sẽ chỉ được công bố trước khi nhóm rời Vũ Hán dự kiến vào ngày 10/2./.

Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cho biết, cơ quan này đã bắt đầu tiến hành xem xét cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho ba loại vaccine ngừa COVID-19 gồm AstraZeneca, Sinopharm và Novavax.

Theo đó, quá trình xem xét cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp sẽ mất tối đa 20 ngày làm việc sau khi BPOM nhận được tất cả dữ liệu cần thiết từ các công ty dược phẩm đại diện cho các nhà sản xuất vaccine. Cho tới nay, Coronavac của Sinovac là loại vaccine duy nhất nhận được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp từ BPOM.

Trước đó, Chính phủ Indonesia cũng đã xác định 7 loại vaccine ngừa COVID-19 được phép sử dụng trong nước, bao gồm Sinopharm, AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Novavax, Sinovac, và vaccine "Đỏ và Trắng (màu quốc kỳ Indonesia)" do hãng dược quốc doanh Bio Farma của nước này tự phát triển./.

BT
Thăm dò khán giả