Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Y án chung thân với thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan

(ANTV) - Ngày 22/9, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) đã phán quyết thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ Khieu Samphan phạm tội diệt chủng và lĩnh án tù chung thân. ECCC đã ra phán quyết trong phiên xét xử phúc thẩm và cũng là cuối cùng đối với bị cáo Khieu Samphan, theo đó bác đơn kháng án đối với thủ lĩnh cuối cùng còn sống của chế độ Khmer Đỏ này.

Khieu Samphan, 91 tuổi, đang bị giam giữ trong khu tạm giam của ECCC, là bị cáo cuối cùng và duy nhất của phiên tòa này, trong khi các cựu lãnh đạo chủ chốt của chế độ Campuchia Dân chủ lần lượt qua đời trong tiến trình điều tra, xét xử.

Theo phán quyết của ECCC tháng 11/2018, Khieu Samphan, nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch nước Nhà nước Campuchia Dân chủ, bị tuyên mức án tù chung thân với cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người Việt Nam, tội ác chống lại loài người và phạm tội ác chiến tranh.

Báo chí Campuchia dẫn kết quả một cuộc khảo sát của Trung tâm Tư liệu Campuchia hồi tháng 8/2021 cho biết trong số hơn 30.000 người dân được khảo sát, có 87% số ý kiến khẳng định phiên tòa này có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ.

Nga và Ukraine tiến hành trao đổi gần 300 tù binh

Nga và Ukraine ngày hôm qua đã tiến hành trao tù binh. Đây là đợt trao đổi tù binh có số lượng lớn nhất giữa hai bên kể từ khi chiến sự chiến sự bùng phát hôm 24/2.

Theo thỏa thuận trên, Nga trao trả cho phía Ukraine 215 tù binh. Đổi lại, Ukraine trao trả lại cho phía Nga 55 người, trong đó có 10 người nước ngoài và các chỉ huy quân sự.

Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, cuộc trao đổi đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và thông qua quá trình đàm phán căng thẳng. Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út đóng vai trò trung gian cho cuộc trao đổi này.

New York Times nhận định, việc các chỉ huy tiểu đoàn Azov được thả sẽ làm giảm áp lực với chính quyền Ukraine khi trước đó họ cam kết với công chúng sẽ nỗ lực để Nga thả toàn bộ tù binh. Số thành viên tiểu đoàn Azov được thả trong lần trao đổi tù binh này là 108 người.

BT
Thăm dò khán giả