Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 2, 01/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Y, bác sĩ chia sẻ trải nghiệm chống COVID-19

(ANTV) - Nguy hiểm cho tính mạng, áp lực cho sự an toàn của cả bệnh viện là những thách thức đối với các bác sĩ truyền nhiễm trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại bệnh viện Havelhoehe, Berlin. Có những lúc kiệt sức vì số ca bệnh quá tải, có những lúc cảm thấy bất lực trước sự ra đi đau đớn của các bệnh nhân, nhưng những gì họ cảm thấy lúc này là sự tự hào sau gần một năm gồng gánh trên vai trách nhiệm lớn lao. 

 

Tại bệnh viện Havelhoehe, Berlin bác sĩ đang lặp lại các thao tác kiểm tra máy móc và tình trạng của bệnh nhân... Trong khi, tiếng máy thở vẫn đều đặn vang lên từng nhịp. Bắt đầu ca làm việc từ sáng tinh mơ cho đến tối muộn, hầu như thời gian của họ là vô giá, không có giây phút để nghỉ ngơi, thậm chí không kịp ăn một bữa cơm đầy đủ.

Y tá Miriam Bloessner, Bệnh viện Havelhoehe cho biết: Theo một cách nào đó, bạn sẽ quen với mọi thứ: sự căng thẳng, số lượng bệnh nhân quá tải và nhu cầu cách ly nghiêm ngặt.

Anh Carlos Reuss, thuộc bộ phận điều trị tích cực, Bệnh viện Havelhoehe chia sẻ rằng anh gần như đã "cạn kiệt cảm xúc" khi chăm sóc một lượng lớn các bệnh nhân COVID-19 và chứng kiến họ bật khóc trên giường bệnh khi nhìn thấy những chiếc ống thở.

Anh Carlos Reuss cho biết: Một số bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 đột ngột tỉnh dậy, nhìn xung quanh mình gắn các loại ống, từ tay cho đến miệng. Họ bắt đầu khóc. Đó là dấu hiệu cho thấy rằng tình hình đang rất phức tạp, không chỉ đối với các bệnh nhân, gia đình họ, mà còn đối với cả y tá và bác sĩ. Chứng kiến những cảnh đau lòng như thế này khiến cho cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng, nhưng lại không được thể hiện ra bên ngoài."

Đức từng kiểm soát khá tốt đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên, song đã bị làn sóng dịch lần ba ảnh hưởng nặng nề. Các lệnh phong tỏa được ban hành từ giữa tháng 12 trong nỗ lực giảm bớt áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của giới chức nước này. Theo Hiệp hội các bệnh viện Đức DKG, hiện khoảng 4.600 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được chăm sóc đặc biệt, giảm đáng kể so với con số kỷ lục hơn 5.700 hồi đầu tháng 1. Trong số 17 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Havelhoehe, 12 người phải cần đến sự hỗ trợ của máy thở.

Quốc gia này mới đây tuyên bố sẽ sử dụng liệu pháp kháng thể cho các bệnh nhân COVID-19, giúp các bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh nặng tránh được tình trạng bệnh xấu đi. Liệu pháp kháng thể này từng được dùng để điều trị cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Jens Spahn, Bộ trưởng Y tế Đức: Chúng tôi tin tưởng vào cách làm của mình, nhưng chúng tôi cần phải làm tốt hơn. Và chúng tôi đang từng bước đạt được điều đó. Đầu tiên là về việc mua vaccine. Tính đến thời điểm này, các công ty đã giao khoảng 3,5 triệu liều vaccine cho các bang của Đức. Khoảng 2,3 triệu người đã đã được tiêm phòng, trong đó 450.000 người đã được tiêm liều thứ hai. Gần 70% cư dân tại nhà chăm sóc, từ 60 đến 70%, đã được tiêm phòng.

Rõ ràng, chính phủ đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Song do thiếu nguồn cung, việc triển khai tiêm vaccine diện rộng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Phía Bộ Y tế Đức, theo đó, vấp phải nhiều chỉ trích và sự bất bình từ những người chưa được tiêm vaccin.

Y tá Miriam Bloessner, Bệnh viện Havelhoehe cho biết thêm: Mỗi ngày, chúng tôi luôn lo sợ rằng bệnh viện không có đủ y bác sĩ để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Về lâu về dài, điều này sẽ thật mệt mỏi.

Dẫu biết, cuộc chiến chống dịch vẫn còn nhiều gian nan, nguy hiểm. Nhưng với sự đồng lòng các bác sĩ  tại bệnh viện Havelhohe đã cùng nhau san sẻ gánh nặng,  khiến khó khăn nhẹ bớt. Với họ, sự hồi phục của các bệnh nhân chính là là động lực để họ tiếp tục gánh vác trách nhiệm cứu người cao cả của mình.

Cô Dudu Dagli, Trưởng khoa chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Havelhoehev cho biết cô thức dậy vào mỗi buổi sáng, tràn đầy niềm vui khi đến đây. Y tá là một công việc rất quan trọng và cao cả. Nó tiếp thêm cho cô động lực mỗi ngày.

BT
Thăm dò khán giả