Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Zimbabwe: Tổng thống Mugabe không từ chức

(ANTV) - Tại Zimbabwe, ngày 19/11, tổng thống nước này Robert Mugabe đã tuyên bố không từ chức và cam kết sẽ chủ trì đại hội của đảng ZANU-PF cầm quyền vào tháng sau bất chấp việc đảng này đã cách chức lãnh đạo của ông vài giờ trước đó.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mugabe không nhắc đến khả năng từ chức, song thừa nhận những chỉ trích nhằm vào bản thân từ đảng cầm quyền, quân đội cũng như nhân dân. Ngay sau bài phát biểu trên, đại diện đảng ZANU-PF tuyên bố việc luận tội ông Mugabe sẽ được tiến hành theo kế hoạch. Trước đó, đảng này đã quyết định cách chức Chủ tịch của ông Mugabe đồng thời ra thời hạn chót để nhà lãnh đạo này tuyên bố từ chức trong ngày hôm nay 20/11.

Trong khi đó, tờ Daily Mail đưa tin Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã tuyệt thực để phản đối việc bị giam giữ. Được biết vị tổng thống 93 tuổi này tuyệt thực từ hôm 18/11. Theo một bộ trưởng giấu tên từ đảng ZANU PF, Tổng thống Mugabe cũng từ chối giao tiếp, một phần của nỗ lực phản đối.

Kenya: Lãnh đạo đối lập kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp giải quyết khủng hoảng bầu cử

Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Kenya, ngày 19/11, ông Raila Odinga - nhà lãnh đạo phe đối lập Kenya đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng bầu cử tại nước này.


Ông Odinga cũng cho biết, ít nhất 31 người thiệt mạng sau các vụ đàn áp của cảnh sát và quân đội kể từ ngày 17/11. Ông Raila Odinga - Nhà lãnh đạo phe đối lập Kenya phát biểu: "Tôi e rằng Kenya đang bị đẩy vào vách đá sau sự việc cư dân tại Nairobi biểu tình. Đã có nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công giữa đêm của những tay súng giấu mặt. Đây là hành động sát nhân do nhà nước bảo trợ tiến hành."

Cảnh sát cho hay, 4 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. Tuy nhiên, một số nhân chứng cho biết có 13 thi thể và tất cả đều bị đạn bắn trúng. Theo một số nguồn tin, 18 người đã bị bắn chết trong ngày 17/11 khi cảnh sát cố gắng ngăn cản những người ủng hộ Odinga dàn hàng trên các con đường để đón tiếp ông trở về sau chuyến công du Mỹ và Anh.

Căng thẳng đã tăng lên kể từ khi Toà án Tối cao Kenya huỷ bỏ chiến thắng của Tổng thống Kenyatta trong cuộc bầu cử tổ chức hồi tháng 8 vừa qua khi kết luận có nhiều điểm bất thường và vi phạm pháp luật. Toà cũng đồng thời yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới vào cuối tháng trước nhưng ông Odinga đã tẩy chay và đỏi hỏi cần có những cải cách trong bầu cử. Ông Kenyatta đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lại tổ chức hồi tháng 10, nhưng thắng lợi của ông thêm một lần nữa bị các nhà hoạt động xã hội và một chính trị gia kiện ra toà án Tối cao Kenya. Toà án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày hôm nay (20/11).

Bầu cử Đức: Đàm phán Jamaica thất bại

Rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương), đàm phán liên minh thành lập chính phủ mới của Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh (liên minh Jamaica) đã kết thúc trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán Jamaica.

Phát biểu với giới truyền thông Đức, người phát ngôn của FDP cho biết đảng này đã tuyên bố rút lui khỏi các cuộc đàm phán Jamaica. FDP đã phá vỡ tiếng nói chung về liên minh Jamaica với CDU, CSU và đảng Xanh sau 4 tuần. Nhà lãnh đạo của FDP Christian Lindner cho biết 4 nhà đối thoại đã không tìm được cơ sở tin tưởng hay ý tưởng chung cho sự hiện đại hóa đất nước, đó là điều kiện tiên quyết cho một chính phủ ổn định.

Trước đó cùng ngày, các cuộc đàm phán đối tác liên minh Jamaica mặc dù đã gần đạt thỏa thuận về các điểm chính bao gồm cả chính sách khí hậu nhưng còn đình trệ và tranh luận gay gắt về chính sách nhập cư. Việc không đạt được thoả thuận có thể dẫn tới cuộc bầu cử mới, điều mà tất cả các bên đều muốn tránh vì họ lo ngại sẽ có thêm lợi thế dành cho đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu.

BT
Thăm dò khán giả