Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cặp bánh chưng nặng 500kg dâng tiến đại danh y Lê Hữu Trác

(ANTV) -Nằm trong các hoạt động lễ hội kỷ niệm 225 năm ngày mất của đại danh y Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác, vào chiều tối ngày 20/2 (tức 13 tháng Giêng), tại khu mộ ở thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung và nhà thờ tại xã Sơn Quang huyện Hương Sơn đã tổ chức dâng hương và lễ tế Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

 
Tưởng niệm 225 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng lãn Ông Lê Hữu Trác và nhân sự kiện Lễ hội Hải Thượng lãn Ông được nhà nước công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, tại huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ dâng tiến cặp bánh chưng nặng 500 kg lên Đại danh y đúng vào ngày rằm tháng giêng.
 
Cặp bánh chưng khổng lồ này được làm để dâng tiến Đại danh y Hải Thượng lãn Ông Lê Hữu Trác. Một chiếc lớn nặng 225kg, tượng trưng cho 225 năm ngày mất của Đại danh y. Chiếc còn lại được kết từ 225 chiếc bánh chưng nhỏ. Cả hai chiếc bánh đã được các nghệ nhân gói theo phong tục cổ truyền tại địa phương với đầy đủ nếp, đậu xanh, thịt lợn, dưa hành… đun liên tục trong vòng 16 tiếng, trong chiếc nồi cao 1,5m.
 
Điều đặc biệt là ở mỗi chiếc bánh được trang trí bởi một chữ trong 8 chữ mà Đạidanh y Hải Thượng lãn Ông Lê Hữu Trác để lại cho đời sau gồm: “Nhân - Minh - Đức - Trí - Lượng - Thành - Khiêm - Cần (tức là nhân ái, sáng suốt, đức độ, hiểu biết, rộng lượng, thành thực, khiêm tốn, cần cù) nói về tâm đức và trí tuệ của một người thầy thuốc chân chính. Ở mỗi chữ lại có 2 câu thơ lục bát tương ứng giải nghĩa cho chữ.
 
Sau khi làm lễ dâng tiến cặp bánh chưng lên Đại danhy Hải Thượng lãn Ông Lê Hữu Trác, Ban tổ chức đã cắt cặpbánh chưng để người dân địa phương và du khách đến dânghương và tham gia lễ hội được thưởng thức.
BT
Thăm dò khán giả