Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 4, 12/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai xương thủy tinh “Không thể vỡ”

(ANTV) - Có một chàng trai mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh, với 150 lần gãy xương, chân tay biến dạng, cả cuộc đời ngồi trên xe lăn, phải hạn chế những va chạm dù là nhỏ nhất. 

Thế nhưng chàng trai vẫn luôn khao khát được đứng lên bằng chính đôi chân của mình, với nghị lực phi thường Vũ Ngọc Anh đã tự mình đứng lên khám phá và trải nghiệm cuộc sống.

Những khó khăn trở ngại trong suốt chặng đường Ngọc Anh trải nghiệm tất cả đã được Ngọc Anh chia sẻ trong cuốn tự truyện dày 300 trang do nhà xuất bản thanh niên vừa phát hành.

Mẹ Ngọc Anh tâm sự: Khi đưa vào bệnh viện thì người ta nói Ngọc Anh bị rò xương thôi, từ năm học cấp 2 một năm ba bốn lần đi viện. Cứ về xong rồi bỏ bột ra lại gẫy. Mình làm mẹ thì mình rất bi quan nhưng con nó thì nó lại động viên bây giờ bản thân con như thế này thì con cũng lo nhưng bố mẹ không cần phải lo con sẽ cố gằng vươn lên. Đỗ đại học anh ta rất phân vân, cũng tâm sự với mẹ là con đi học cũng là ghánh nặng cho nhà chứ bây giờ lương của mẹ thì thấp không đủ nuôi ăn học nó suy nghĩ  năm mười ngày rồi quyết dịnh con sẽ không đi học nữa con có hướng của con rồi thì mẹ không phải suy nghĩ điều gì cả không phải cứ đi học mới làm được việc con quyết định làm nghề. Trước thì ở nhà cả mọi công việc thì mẹ phải giúp đỡ hết mà bây giờ con đi ra khỏi nhà thì làm sao mẹ không lo.

Mang trong mình căn bệnh hiếm gặp – xương thủy tinh, cuộc sống phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn. Ngọc Anh cũng đã phải trải qua 150 lần bị gãy xương đầy đau đớn và tuyệt vọng. Thế nhưng thay vì đầu hàng số phận, sống phụ thuộc, Vũ Ngọc Anh đã tự tìm cho mình một con đường để bước ra xã hội và tự lập từ hai bàn tay trắng. Và việc đầu tiên là anh tự thực hiện những chuyến đi tình nguyện kết hợp du lịch đến khắp mọi miền đất nước, kể cả nước ngoài.

Tác giả Vũ Ngọc Anh chia sẻ: Tôi muốn mình ra ngoài muốn mình trưởng thành hơn nếu ở nhà mãi thì không biết mình sẽ như thế nào. Cái chính tôi cũng muốn mình có va chạm rồi đi để biết đi để tìm hiểu những vùng mà mình chưa đến

Những chuyến đi mang lại cho Ngọc Anh niềm tin rằng cuộc sống thật tươi đẹp. Nó tiếp thêm sức mạnh để anh sống và làm việc, tự mưu sinh bằng đủ mọi nghề nghiệp như sửa chữa điện thoại, vi tính, quản lý một công ty chuyển hàng. Và trên hết những chuyến đi cũng khiến anh có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.

“Trước kia tôi nghĩ cuộc sống chỉ có 3 màu trắng đen và hồng nhưng giờ tôi thấy cuộc sống có nhiều màu khác tôi có cái nhìn đa chiều hơn vê cuộc sống có người tốt có người xấu”. – Tác giả Vũ Ngọc Anh nói.

Một câu chuyện về hành trình của bản thân, một chút hồi ức về những gì đã làm được, một chút tự ti hay đơn giản chỉ là chia sẻ về cuộc sống và những gì Vũ Ngọc Anh đã trải qua. Cuốn tự truyện này chắc chắn sẽ không chỉ dành cho những người khuyết tật, những mảnh đời kém may mắn, mà cả cho những người đang loay hoay tìm kiếm hướng đi và mục đích sống cho mình.

BT
Thăm dò khán giả