Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các liệt sĩ trên đảo Gạc Ma

(ANTV) - Tối 22 tháng 7, tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP. Hồ Chí Minh diễn ra đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc qua các giai đoạn lịch sử, trong đó có sự kiên cường giữ đảo và anh dũng hy sinh của 64 cán bộ, chiến sĩ tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 1988.

 
27 năm đã trôi qua, nhưng tấm gương hy sinh của 64 cán bộ chiến sĩ tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã để lại một tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống yêu nước, bảo vệ lãnh thổ trong lòng nhân dân trong và ngoài nước.
 
Ông Lê Hữu Thảo – nguyên chiến sĩ tham gia trận Gạc Ma chia sẻ: Cứ mỗi lần xem lại hình ảnh tôi vô cùng xúc động không lần nào kìm nổi nước mắt vì đồng đội của tôi bị thảm sát ngay trước họng súng của quân thù và nó cứ hiện về như ở trước mặt tức là hồi ức này sẽ đi theo tôi tới suốt cuộc đời bởi vì trong tay tôi đã ôm, đã bế những đồng đội toàn thân rớm máu. Máu của họ hòa với đại dương, hòa với biển mặn với hình ảnh như vậy không phải tôi mà bất kỳ người nào cũng không thể quên được.
 
Dù sống ở nơi đâu, làm bất cứ điều gì, chúng ta cũng không thể nào quên được những năm tháng hào hùng của sự nghiệp bảo vệ tổ quốc vĩ đại. Bằng khí khách hào hùng, dân tộc Việt Nam đã tạo nên những kỳ tích lịch sử, trong đó có sự hy sinh to lớn của nhân dân, cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh hạnh phúc của cá nhân để ngày đêm giữ vững chủ quyền biển đảo, sự thiêng liêng bất khả xâm phạm.
 
Thiếu tướng Lê Mã Lương – Anh hùng quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng: Buổi lễ thể hiện sự tôn vinh và ghi công của các anh hùng, liệt sỹ và kể cả những người Việt Nam hi sinh vì dân tộc, vì Tổ quốc. Nó có một sự tác động, ảnh hưởng trong nhân dân về các sự kiện, hoạt động hướng đến nhân dân sự tôn vinh những con người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.
 
Lễ tưởng niệm là dịp để tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bảo đã anh dũng hy sinh qua các thời kỳ của chiến tranh, đặc biệt là các cán bộ chiến sĩ đã hy sinh một phần xương máu để giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Đây cùng là dịp để tất cả chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc những con người kiên trung, bất khuất trọn đời vì nước vì dân, vì sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, của dân tộc, là dịp thể hiện lòng trân trọng đối với các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh đã hiến dâng trí lực, sức lực cho Tổ quốc Việt Nam được độc lập tự do.
 
Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức đã công bố bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được ông Lê Viết Hải, chủ tịch hội đồng quản trị - kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình đấu giá 1 tỷ 280 triệu đồng, toàn bộ số tiền này đã được trao cho 64 gia đình liệt sĩ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma.
BT
Thăm dò khán giả