Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 24/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo quán cơm "âm phủ" tại Huế

(ANTV) - Cố đô Huế nổi danh với nền ẩm thực cung đình. Nhưng, phía sau sự lộng lẫy ấy vẫn có một vị Huế mộc mạc trong quán cơm “âm phủ”. Địa chỉ này không chỉ hấp dẫn với người dân mà cả khách nước ngoài đến với Việt Nam, gói gọn trong món ăn trăm năm lịch sử - cơm “âm phủ”.

Cơm “âm phủ” là một loại cơm đặc biệt của một địa chỉ ẩm thực đối diện sân Vận động Huế. Quán lấy tên “Âm Phủ”, ra đời vào đầu thế kỷ 20; đến nay đã được 115 năm tuổi. Quán Âm Phủ chỉ mở bán ban đêm.

Khởi đầu đây chỉ là một quán nghèo đơn sơ nằm sâu dưới nền ruộng hai bên vệ đường. Nơi này thuở xưa trong những đợt xây dựng các công trình ở Huế, đại đa số dân phu trai tráng đều về sống trọ quanh quẩn. Sau một ngày lao động, họ tìm đến quán. Thời đó chưa có đèn điện, đường khuya tối mò, quán thắp đèn dầu leo lét mọc lên giữa đồng không vắng vẻ. Không gian tù mù nên thực khách mười truyền trăm gọi nơi đó là quán Âm Phủ. Đặc sản cơm trộn của quán cũng được gọi theo thành cơm “âm phủ”.

Quán Âm Phủ thuở đầu cho đến nay bán “cơm dĩa”, một loại cơm thập cẩm. Cơm "âm phủ" tạo cho thực khách một cảm quan rất Huế bởi từ nguyên liệu đến khâu bày biện, trang trí đều mang tính thôn dã của dân gian, vừa phảng phất phong cách cung đình.

Trên dĩa cơm dẻo và thơm, thực khách có thể lần lượt khám phá hương vị rất riêng của từng nguyên liệu. Thịt ba rọi thái sợi mỏng, chả lụa Huế, tôm xay nhuyễn, nem Huế nướng, trứng đổ chả, rau thơm với bí quyết nhà hàng,... tất cả được sắt sợi và trình bày theo nghệ thuật phối màu hài hòa. Chỉ với một dĩa cơm, thực khách có thể thưởng thức được nhiều đặc sản Huế với các món ăn thuộc các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Nét độc đáo của món ăn này không chỉ nằm ở điểm hình thức, dinh dưỡng mà còn khá rẻ và mang nét rất riêng của Huế.

Trải qua bao thăng trầm và đổi thay của thời gian, lịch sử lâu đời quán cơm Âm Phủ hơn 100 năm tuổi trở thành một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Với các món ăn truyền thống, thực khách cảm nhận trọn vẹn tinh thần ẩm thực một cách mộc mạc, một góc cảm nhận khác về xứ Huế.

BT
Thăm dò khán giả