Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấy dó - nét văn hóa truyền thống của người Việt

(ANTV) - Chắc hẳn những chất liệu như sơn mài, lụa đã quen thuộc khi nói đến những tác phẩm nghệ thuật của người họa sỹ. Nhưng có một chất liệu dân tộc đặc biệt, chỉ duy nhất có ở Việt Nam với những tính chất đặc thù rất riêng mang tên giấy dó.

Vài năm trở lại đây, giấy dó đã được sử dụng phổ biến hơn trong mỹ thuật, dần lấy lại vị thế của giấy dó trong văn hóa truyền thống của người Việt. 

Theo lịch sử nghề làm giấy dó truyền thống xuất hiện tại Dương Ổ, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh vào khoảng thế kỉ XV thế nhưng, hiện số người theo nghề truyền thống này chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Anh Tâm là một trong số ít người ở thôn Dương Ổ quyết định nối nghiệp ông cha, dành cả cuộc đời của mình gắn bó với giấy dó. Nghề làm giấy dó vất vả lắm bởi phải trải qua quy trình gần 10 công đoạn đòi hỏi sự công phu, tỷ mỉ. Giấy dó là một loại giấy được làm từ vỏ cây dó. Vỏ dó mang về được tách hết lớp vỏ đen, phơi khô chừng 3 nắng, sau đó chặt từng khúc nhỏ 50 phân nhúng qua nước vôi và cho vào thùng phuy nấu trong khoảng 16 tiếng. Qua nhiều công đoạn sơ chế, bột dó được cho vào bể có pha thêm chất phụ gia để seo giấy. Các tập giấy sau đó được ép khô rồi tách từng tờ đóng lại thành tập trước khi xuất bán. Thủ công là vậy và phải mất gần 1 tháng mới cho được 1 tờ giấy dó thế nhưng, giá trị của giấy dó chỉ dao động từ 4 -5 nghìn đồng/ tờ. Đây cũng chính là nỗi trăn trở của những con người đang cố gắng giữ lại hồn cốt của chất liệu hiếm có này.

Hiện nay, làng nghề Phong Khê chỉ còn ba hộ làm giấy dó thủ công. Những xấp giấy làm ra chủ yếu cung cấp cho làng tranh Đông Hồ, nơi các nghệ nhân tận dụng sự mộc mạc, đơn giản mà cũng sang trọng, đài các của chúng để thổi hồn cho những bức tranh chân dung, phong cảnh hay trừu tượng. Tuy vậy làng tranh Đông Hồ hiện cũng chỉ còn hai nghệ nhân giữ nghề là cụ Chế và Cụ Sam. Còn làng Hồ giờ chuyên làm vàng mã. Nghề làm giấy dó bởi thế càng đứng trước nguy cơ bị mai một.

Quy luật của thị trường luôn là sự nghiệt ngã và thách thức đối với sự trường tồn của mỗi giá trị văn hóa và giấy dó cũng vậy. Những năm gần đây nhiều cuộc triển lãm nghệ thuật về tranh giấy dó liên tục được trưng bày đã cho thấy vẻ đẹp bền bỉ của chất liệu quý giá này. Giấy dó đã trở thành cầu nối giữa nghệ thuật đương đại và nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Khôi phục, bảo tồn truyền thống nghề làm giấy dó là một quá trình dài hơi và tình yêu tâm huyết của những con người đã, đang và sẽ gắn bó với giấy dó. 

BT
Thăm dò khán giả