Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 21/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới trẻ đang tự đầu độc mình bằng ngôn tình

(ANTV) - Bên cạnh những cuốn sách ngôn tình nhẹ nhàng, nhân văn thì nhiều bạn trẻ lại đang “nghiện” đọc những truyện ngôn tình trộn lẫn với các nội dung liên quan đến tình dục, được gắn mác 18+, đi ngược với thuần phong mỹ tục. Đây chính là điều nguy hiểm và đáng báo động khi lứa độc giả của dòng sách này thường là các bạn trẻ, đang ở lứa tuổi hình thành nhân cách và chưa hẳn đã có kiến thức để tự định hướng thẩm mỹ văn hóa cho mình.

Hiện nay còn tồn tại rất nhiều thể loại ngôn tình được trộn lẫn yếu tố dung tục, phi văn hóa. Nhiều tác phẩm ngôn tình có cốt truyện đi ngược lại đạo lý, quá viễn tưởng.

Trong đó, nó cổ súy cho thứ tình yêu lệch lạc, thiếu chuẩn mực như chuyện người yêu thú trong tác phẩm "Bạn trai tôi là sói" (Tát Không Không).

Hoặc có những truyện quá thoáng trong mối quan hệ nam nữ khi nhân vật nữ chính tự nguyện dâng hiến cho nam chính khi chưa đến tuổi thành niên trong "Chuyện cũ của Lịch Xuyên" (Huyền Ân), "Cẩm Tú Duyên" (Niệm Nhất)…

Đặc biệt thể loại truyện ngôn tình Sắc chứa những cảnh nóng, miêu tả cảnh quan hệ xác thịt giữa các nhân vật trong truyện sẽ khiến người đọc dễ có suy nghĩ lệch lạc về tình yêu và tình dục như Đa dạng Sắc tình, Ai lừa ai lên giường.

Nhận thấy nhiều sinh viên chưa biết cách chọn lọc sách để đọc, đặc biệt có xu hướng đam mê những thể loại sách tiêu cực, PGS.TS Phạm Ngọc Trung đã chủ động dành tặng cho sinh viên những quyển sách về khoa học, chuyên ngành. Ngoài ra thầy còn mời sinh viên đến nhà và biến giá sách của mình thành “thư viện” thu nhỏ.

Văn hóa đọc sách luôn là một nét đẹp cần được phát huy. Tuy nhiên, nhiều người chưa định hình được cách lựa chọn sách, trong khi nhiều thể loại sách không chính thống vẫn tràn lan trên thị trường.

Bên cạnh những cuốn truyện ngôn tình nhẹ nhàng, nhân văn, nhiều câu chuyện bị xen lẫn yếu tố dung tục, đi ngược với thuần phong mỹ tục vẫn đang được truyền tay nhau.

Điều đáng lo ngại là những thể loại này rất thu hút giới trẻ và ngày càng “đầu độc” tâm hồn họ. “Nghiện” ngôn tình, đam mê “rác văn hóa” của giới trẻ vẫn là tình trạng đáng báo động.

BT
Thăm dò khán giả