Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hầu đồng với đời sống tâm linh người Việt

(ANTV) - Nhắc tới thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt, ta sẽ nghĩ ngay đến nghi lễ hầu đồng. Xung quanh nghi lễ này vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau. Để có cái nhìn chân thực hơn về hầu đồng và những người thực hiện, chúng tôi đã tìm về lễ hội Phủ Dầy đang diễn ra tại xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định.

 
Lên đồng hay còn gọi là hầu đồng, hầu bóng là nghi lễ quan trọng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Người đứng giá hầu đồng được gọi chung là Thanh Đồng. Thường có hai hoặc bốn phụ đồng đi theo chuẩn bị trang phục, lễ lạt... Trong một buổi lên đồng gồm nhiều giá, nhiều nhất có thể lên tới 36 giá.
 
Mỗi lần thay giá, phụ đồng phủ lên thanh đồng một tấm khăn lụa. Khi bỏ ra, Thanh Đồng sẽ ở một giá mới và xống áo, khăn chầu, cờ quạt, đồ hầu dâng... được thay sao cho tương xứng với "giá" này.
 
Điệu múa cũng thay đổi theo đặc điểm của "giá". Góp phần làm nên sự hấp dẫn của giá đồng là nhạc đệm. Đó có thể là điệu chầu văn hoặc hát nói với nội dung ca ngợi sự linh thiêng của thần thánh và vẻ đẹp tiên giới. Nhạc khí chủ đạo có thể kể đến đàn nguyệt, phách, cảnh, sênh, trống chầu, chuông…
 
Nghi lễ này thường được tổ chức nhiều lần trong năm, nhất là vào các dịp lễ tiết - tại các lễ hội, đền thánh, phủ mẫu... Có thể thấy, giữa cuộc sống hiện đại ngày nay, lên đồng vẫn là nhu cầu tâm linh, là hình thức sinh hoạt tín ngưỡng dân gian của một bộ phận người Việt bởi những giá trị và ý nghĩa không thể phủ nhận.
 
Tuy nhiên, xung quanh hoạt động này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều do tồn tại một số thanh đồng lợi dụng để hoạt động mê tín dị đoan hay phục vụ mục đích xấu. Nhiều hội thảo khoa học nghiên cứu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam, trong đó có lên đồng đã được tổ chức, nhiều ấn phẩm của các học giả đã được xuất bản.
 
Mới đây nhất, việc UNESCO ghi danh “thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ” là văn hóa phi vật thể đã một lần nữa khẳng định giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu cùng các nghi lễ liên quan. Tuy nhiên, làm thế nào bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, đó là điều ngành văn hóa và địa phương cần quan tâm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả