Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình tượng con lợn trong hai dòng tranh dân gian

(ANTV) -Lợn là con vật thuộc 12 con giáp, rất thân thiện và gần gũi với con người. Lợn cũng là con vật mà hình ảnh đã đi vào thơ ca, hội họa. Đặc biệt, lợn được xuất hiện thường xuyên trong các bức vẽ của người nghệ nhân xưa trong các dòng tranh dân gian.

 

Khi nói về các bức tranh dân gian vẽ con lợn người ta luôn nghĩ đến các bức tranh Đông Hồ. Điều đó thực dễ hiểu vì tranh Đông Hồ là dòng tranh nổi tiếng còn tồn tại đến ngày nay, trong khi các dòng tranh khác ít nhiều mai một và biến mất. Tranh Đông Hồ có rất nhiều chủ đề riêng nhưng có hai chủ đề chính là - Lợn độc (lợn ăn cây dáy) và Lợn nái. Hình các chú lợn trong tranh Đông Hồ được viền bởi những nét khắc chắc khoẻ mà mềm mại, không chỉ đẹp mà còn đúng về đặc điểm hình thể.
 
Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho biết, con lợn ấy nó tượng trưng cho sự sung túc, nhàn hạ hơn. Nó bằng bản khắc rất thô sơ trên giấy điệp. Tranh Đông Hồ đã đưa những nguyên liệu rất đời thường vào trong tranh. Đó cũng là nét rất đặc thù của tranh Đông Hồ.
 
Con lợn trong tranh Kim Hoàng khác hẳn với trong tranh Đông Hồ vì tạo hình phóng túng hơn và ít chiều theo sự mô phỏng tự nhiên. Theo nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa- chủ Dự án khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng, một trong những đặc điểm khác biệt của tranh Kim Hoàng là được in trên nền đỏ và ít nhiều gắn với tín ngưỡng thờ chuồng ngày xưa của các cụ. Chính vì vậy, hình tượng con lợn trong tranh Kim Hoàng khác với tranh dùng để treo trang trí trong nhà khác.
 
 Hình tượng con lợn trong hai dòng tranh Đông Hồ và tranh Kim Hoàng
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hòa, Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội cho biết, ngoài ra tranh dân gian Kim Hoàng khác biệt với các dòng tranh khác là cái nét rất tinh tế và con lợn trong tranh dân gian Kim Hoàng thì nó có vẻ là trẻ trung, khỏe mạnh và hơi dữ hơn so với tranh lợn đàn tạo cảm giác vui vẻ hay no đủ. Tranh lợn Kim Hoàng thì chỉ có đúng một chú lợn nhưng mà trước đây theo sự nghiên cứu của tôi thì tranh dân gian Việt nam thường là treo đôi do đó đối với làng tranh Kim Hoàng thì tôi luôn luôn cố gắng nỗ lực để tạo lại một thói quen cho mọi người bởi khi mình treo đôi tranh sẽ tạo nên sự đăng đối, đầy đủ, có âm, có dương.
 
Càng vào những ngày cận Tết Kỷ Hợi, càng có nhiều người tìm đến đặt mua tranh lợn. Tết năm nay là Tết thứ 3, dòng tranh Kim Hoàng được bán tại một số địa điểm như Văn Miếu, Đền Ngọc Sơn và một số địa điểm trong khu vực Hà Nội. Sức sống của những dòng tranh dân gian này, còn lan tỏa theo từng nhà, từng người khi họ mua tranh về trang trí, đón mừng năm mới, cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an./.
Thăm dò khán giả