Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 2, 19/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc giải chạy Kizuna Ekiden - “Chạy vì an toàn giao thông”

(ANTV) - Sáng 18/11, tại khu vực Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 - "Chạy vì an toàn giao thông". 

Dự lễ khai mạc có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Trung tướng Kato Akihiro, Tổng cục trưởng, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản; cùng đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; UBND Thành phố Hà Nội; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; các cục chức năng Bộ Công an và khoảng 1000 vận động viên.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thể hiện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, quốc phòng-an ninh. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá việc chung tay tổ chức sự kiện giải chạy đua tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 là một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Giải chạy diễn ra đúng ngày "Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" đã góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của toàn dân trong việc chấp hành luật giao thông, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
 
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, việc chúng ta chọn loại hình chạy tiếp sức đồng đội và đòi hỏi tính kỷ luật, hơn nữa lại gắn với ý nghĩa vì an toàn giao thông tôi thấy rất phù hợp. Năm nay, Bộ Công an đồng ý đưa hoạt động này vào chuỗi những hoạt động nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Chúng ta nhớ đến người không may qua đời nhưng cũng nhắc nhở tất cả chúng ta hãy tôn trọng luật giao thông, phối hợp hài hòa với những người khác trong tham gia giao thông, giống như chúng ta đang chạy tiếp sức này.
 
Giải chạy đua tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 có sự tham gia của khoảng 1000 vận động viên. Đáng chú ý, ngoài các vận động viên quốc tế, các vận động viên thuộc hội doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, giải còn có sự tham gia của nhiều chiến sĩ công an Việt Nam và sĩ quan Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản.
 
Theo thể lệ giải đấu, mỗi đội chạy có 4 người và chạy tiếp sức tổng cộng 14km vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong cuộc thi, vận động viên hai nước sẽ truyền cho nhau Tasuki (dải tiếp sức) như một biểu tượng cho sự kết nối hữu nghị, thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam - Nhật Bản.
 
Trung tướng Kato Akihiro, Tổng cục trưởng, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, hy vọng thông qua giải chạy tiếp sức này sẽ tăng cường mối giao lưu giữa các vận động viên và nhân dân hai nước. Đồng thời hành động trao nhận giải băng tiếp sức sẽ trở thành một động lực cho mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
Sau gần 2 giờ tranh tài sôi nổi, giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden đã chính thức khép lại trong niềm vui và tinh thần đoàn kết của các vận động viên. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và Tư tặng các nhóm hỗn hợp gồm các thành viên Việt Nam và Nhật Bản và các nhóm "Kizuna kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao". Ngoài ra, giải còn có một số phần thưởng khác như giải Nhất dành tặng nhóm hỗn hợp cảnh sát Việt Nam - Nhật Bản; giải Độc đáo dành tặng các nhóm có ý tưởng trang phục độc đáo về cosplay.
 
Với lịch sử kéo dài 100 năm, giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 không chỉ là cầu nối giao lưu văn hóa, thể thao giữa người dân, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, mà còn là cơ hội làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, thịnh vượng ở Châu Á.
BT
Thăm dò khán giả