Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá trò chơi dân gian ngày Tết

(ANTV) - Nhiều trò chơi dân gian trong ngày Tết cổ truyền đang dần được mọi người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ, du khách quam tâm khám phá với đầy vẻ thích thú.

Một sáng nắng xuân, anh Vũ Khắc Ngọc cùng con trai đến với một không gian của Tết xưa. Ở đây, anh được quay trở về với miền ký ức, đó là trò chơi dân gian như ô ăn quan. Ngày xưa những viên sỏi tượng trưng cho những người nông dân - ở ô vuông nhỏ, thậm chí là 2 ông quan - ở 2 ô hình bán nguyệt không phải là những viên sỏi đẹp như bây giờ. Nhưng anh muốn con trai biết về nó bởi những giá trị đích thực về văn hóa của cha ông.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Giáo viên Hệ thống Giáo dục hocmai.vn cho biết: "Bản thân tôi cũng là một giáo viên trẻ và quả thực là cái công việc trong xã hội hiện đại nó rất bận rộn cho nên là cũng không có nhiều thời gian và cơ hội để mình có thể trải nghiệm một không khí tết thực sự như thế này. Khi mà đến đây thì cái cảm giác của những ngày mà đón Tết của ngày xưa nó lại ùa về. Nên là cảm thấy rất là xúc động."

Rất nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên của các trường học trên địa bàn Hà Nội đã đến đây, cùng trải nghiệm hương vị Tết xưa bằng những trò chơi dân gian mà hằng ngày các em chưa từng được chơi. Có thể các em chưa hiểu nhiều về ý nghĩa sâu xa hay giá trị tinh thần, giá trị văn hóa của những trò chơi dân gian mà cha ông để lại. Song, điều để lại được trong trái tim của các em đó là khi chơi các trò chơi này các em thấy vui và mong muốn được lưu giữ, tìm hiểu về giá trị của nó.

Em Lê Ngọc Hà, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: "Hôm nay đến đây thì em thấy rất là vui được trải nghiệm rất nhiều trò chơi dân gian trong tết cổ truyền xưa như trò chơi ăn quan, nhảy sạp, và đặc biệt là em được xin chữ của thầy Đồ. Em thấy không khí tết xưa nó được tái hiện ở đây làm cho em cảm thấy rất là vui và hạnh phúc khi đến bây giờ mình vẫn còn giữ được nét đẹp cổ truyền."

Những trò chơi dân gian trong ngày Tết cổ truyền


Em Ngô Đức Duy, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết: "Em thấy là cái nét đẹp văn hóa lan rộng đến các bạn sinh viên hơn, được quay lại cái thời ngày xưa."

Trần Thị Huyền Trang, sinh viên trường Đại học Y tế Công Cộng, Hà Nội cho biết: "Em cảm thấy trò chơi này rất là bổ ích cho mọi người, nó có thể rèn luyện trí thông minh và cần mẫn cho tất cả mọi người ạ."

Không chỉ có vậy, những ai đã biết đến trò chơi này, đã bỏ qua với những năm tháng bận rộn vì học tập hay công việc sẽ luyến lưu nó. Hay đẹp hơn và ý nghĩa hơn, Tết đến xuân về, khi gia đình sum họp những trò chơi này như sợi dây gắn kết tình anh em, xóm làng.

Em Nguyễn Việt Đức, sinh viên Trường Đại học Xây dựng, Hà Nội cho biết: "Trò chơi này, ngày xuân năm mới những người anh em ở xa về hay chơi trò này thấy nó khiến cho những người anh em trong gia đình, người thân trong gia đình tình cảm gắn kết hơn."

Ai trong số chúng ta cũng mong Tết là để đoàn viên sum vầy. Tết là nơi để về sau những tháng ngày lao động vất vả; và Tết cũng chính là nơi để lưu giữ những giá trị tốt đẹp tự ngàn xưa, trong đó không thể thiếu những trò chơi dân gian như cà kheo, ô ăn quan hay nhảy sạp. Bởi, nó không chỉ là trò chơi để cho sướng tay, sướng mắt mà ở đó tồn tại một giá trị đích thực là để rèn luyện trí thông minh, sự cần cù hay rèn luyện sức khỏe mà cha ông đã để lại cho muôn thế hệ sau.

 

BT
Thăm dò khán giả