Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 07/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 35 năm UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ANTV) - Chiều ngày 06/9, tại Hà Nội diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm 35 năm Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1987 - 2022) là "Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất”, và ra mắt cuốn sách song ngữ "Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Lễ kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thời điểm cách đây 35 năm.

Tại lễ kỷ niệm, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức UNESCO cho biết, vào năm 1987, các thành viên của Tổ chức UNESCO mới có 155 nhưng nay đã là 193 thành viên. Ở thời điểm đó, UNESCO đã xét quyết định vinh danh hai lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Ấn Độ Jawaharlal Nehru với những giá trị trường tồn của di sản hai danh nhân này để lại cho thế giới.

Nhân dịp này, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành sách "Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tác phẩm tập hợp một khối tư liệu hình ảnh phong phú, khắc họa sinh động, sâu sắc chân dung người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa Hồ Chí Minh. Trong cuốn sách "Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có lời tựa mở đầu. Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là một việc làm có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ.

Thăm dò khán giả