Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Chủ Nhật, 20/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan tỏa giá trị văn hóa dân gian mùa Trung thu

(ANTV) - Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng không khí về một ngày lễ đoàn viên đã rộn ràng khắp nơi trên thủ đô Hà Nội. Nắm bắt được tâm lý chung của người  dân, nhiều sự kiện, lễ hội với chủ đề chính là Trung thu 2020 được tổ chức. 

 

Những ngày này, nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền trở nên bận rộn hơn, không chỉ vì những đơn đặt hàng làm đèn kéo quân tại nhà mà còn bởi những lời mời tham dự sự kiện và lễ hội Trung thu. Đã ngoài 80 tuổi, ông Quyền dành hơn nửa cuộc đời để gắn bó với món đồ chơi truyền thống đèn kéo quân vào mỗi dịp rằm tháng 8. Năm nay ông góp mặt ở một số sự kiện như Người giữ lửa Trung thu của bảo tàng DTHVN và lễ hội Lung linh trăng rằm của Hoàng thành Thăng Long.

Không chỉ nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền mà đây cũng là dịp để các nghệ nhân làm đồ chơi trung thu khác được thể hiện tài năng của mình. Từ làm đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi, nặn các con giống bằng bột, làm bánh trung thu hay bày mâm ngũ quả đều được các nghệ nhân thể hiện và hướng dẫn những người tham dự sự kiện Người giữ lửa Trung thu của bảo tàng DTHVN. Ngoài việc tham gia làm đồ chơi, khi đến với lễ hội Lung Linh trăng rằm tại Hoàng thành Thăng Long, các gia đình và các bạn trẻ còn có thể tham gia xem biểu diễn lân sư rồng và tự tay thả đèn hoa đăng tại dòng sông cổ.

Có thể thấy trong thời kì hậu Covid 19, số lượng người tham gia  những chương trình này trở nên ít hơn nhưng không vì thế mà bớt đi sự vui tươi, náo nhiệt. Các bạn trẻ và các em nhỏ rất hào hứng với việc tự tay làm những món đồ chơi dân gian và bày mâm ngũ quả. Rời xa những thiết bị di động, các em học sinh, sinh viên thích thú với những nét đẹp mộc mạc của tết Trung thu xưa đến từ các món ăn, các món đồ chơi truyền thống.

Là một nét đẹp truyền thống, Tết Trung thu không chỉ có giá trị về mặt tín ngưỡng mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần. Những sự kiện trong mùa Trung thu không chỉ là nơi vui chơi, tham quan của các gia đình và các bạn trẻ mà còn là nơi lan tỏa văn hóa dân gian cũng như tôn vinh những nghệ nhân làng nghề truyền thống giúp cho mỗi người trong chúng ta luôn ghi nhớ, trân trọng ngày Tết đoàn viên trong thời hiện đại.

B.T
Thăm dò khán giả