Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu vào vụ Tết

(ANTV) -Hình thành từ hơn 100 năm trước, làng nghề tăm hương duy nhất của Hà Nội ở xã Quảng Phúc Cầu, huyện Ứng Hòa đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. 

Cứ mỗi độ Tết về, làng sản xuất tăm hương Quảng Phú Cầu lại sôi động cho một mùa kinh doanh mới lớn nhất trong năm.

Cơ sở sản xuất tăm hương của doanh nghiệp Lý Thủy đóng trên địa bàn xã Quảng Phú Cầu, Hà Nội khoảng 2 tháng nay để đảm bảo tiến độ sản xuất cũng như  giao hàng trong dịp Tết đã phải thuê thêm nhân công. Máy móc, công nhân làm việc hết công suất, trung bình mỗi ngày xuất xưởng một vài tạ tăm hương phục vụ thị trường tết.

Chị  Lý Thị Thủy, chủ cơ sở sản xuất tăm hương Lý Thủy, Hà Nội cho biết: "Giáp tết này chúng tôi nhận được nhiều đơn hàng lắm. Thôi thì cố gắng sản xuất để mong có thêm thu nhập. Cứ sản xuất từ sáng đến tận tối ấy. Nói chung bận nhưng mà vui."

Em Nguyễn Hạnh, Công nhân, Cơ sở sản xuất tăm hương Lý Thủy, Hà Nội chia sẻ: "Gần tết rồi chúng em bận rộn lắm, hàng nhiều, chúng em làm không hết việc."

Người dân làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu tất bật vào cuối năm


Đến Quảng Phú Cầu những ngày này, có thể thấy mọi con đường lớn nhỏ đâu đâu cũng đỏ rực chân hương, tăm hương và những nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Mỗi khi đến dịp Tết, người dân nơi đây đều tăng ca sản xuất mặt hàng này với khí thế tưng bừng phấn khởi. Nghề làm tăm hương đã góp phần tăng thu nhập cho mọi gia đình vì đây là nghề truyền thống của làng, của xã bao đời nay.

Anh Lê Văn Biểu, Chủ cơ sở sản xuất tăm hương, Hà Nội cho biết: "Hàng tăm hương của chúng tôi thời gian này tiêu thụ mạnh. Dân khắp nơi đều về đây đặt hàng. Chúng tôi cũng có thêm thu nhập trong tết này. Cố gắng làm nhiều hàng để phục vụ bà con dịp tết."

Hiện nay, toàn xã có gần 4 nghìn hộ, nhà nào cũng có người làm nghề sản xuất tăm hương. Tăm hương Quảng Phú Cầu có mặt khắp các tỉnh thành trong nước và bán ra nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia…Mùa Tết, mỗi ngày cả xã sản xuất ra khoảng 70 tấn sản phẩm phục vụ thị trường.

Tăm hương Quảng Phú Cầu được sản xuất bán trong nước và xuất khẩu

Ông Nguyễn Quốc Hựu, Phó Chủ tịch xã Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng thêm 2 cụm điểm làng nghề để các hộ có điều kiện sản xuất tập trung ở các khu công nghiệp. Tạo điều kiện đáp ứng các dịch vụ cho sản xuất làng nghề 

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, tăm hương Quảng Phú Cầu ngày càng phát triển, trở thành một sản phẩm đặc trưng của làng nghề Hà Nội. Làng tăm hương Quảng Phú Cầu đã góp phần để những ngôi nhà của người Việt luôn nồng ấm hương thơm của những nén nhang trầm, nhang quế trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

BT
Thăm dò khán giả