Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 4, 11/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội bánh chưng gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

(ANTV) - Đối với nhiều bạn trẻ, khoảnh khắc quây quần bên nồi bánh chưng đêm Giao thừa dường như đã trở nên xa lạ, đặc biệt là học sinh ở các thành phố. Những ngày cận Tết, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức lễ hội bánh chưng, mang đến cho các em học sinh hương vị Tết cổ truyền của dân tộc.

 
"Em chưa bao giờ được gói bánh chưng, em chỉ được nhìn thấy trên ti vi thôi, Lúc đó em rất muốn được gói bánh chưng giống như mọi người."- Em Vương Lan Nhi - Học sinh lớp 6A4, Trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.
 
Em Nguyễn Minh Khánh - Học sinh lớp 8A3, Trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội nói: "Tết thì ở nhà thường cũng chỉ mua bánh chưng hoặc về quê lấy bánh chưng nhà ông bà về thắp hương chứ không được tự tay gói một chiếc bánh chưng."
 
Những mong ước nhỏ bé, bình dị của các em đã được hiện thực hóa trong lễ hội bánh chưng ngày. Đậu xanh, gạo nếp, thịt lợn, lá dong, lạt mềm, khuôn vuông, tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng. Những khuôn mặt háo hức, nôn nóng để được bắt tay gói chiếc bánh chưng đầu tiên.
 
Đây là năm đầu tiên trường THCS Nam Trung Yên tổ chức hoạt động ngoại khóa ý nghĩa này. Không chỉ mang giá trị văn hóa, lễ hội bánh chưng còn là dịp giáo dục các em về tinh thần dân tộc. Bánh dày tròn là trời, bánh chưng vuông là đất.
 
Từ khi học mẫu giáo các em học sinh đã được tiếp xúc với sự tích bánh chưng, bánh dày, nhưng việc tự tay gói bánh sẽ giúp các em hiểu sâu sắc về một loại bánh truyền thống của dân tộc cũng như ý nghĩa của nó.
 
Ông Lưu Văn Thông - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Khi được hỏi thì các con về bánh chưng hay món ăn truyền thong các con không biết lá dong như thế nào, cái lạt như thế nào. Qua buổi này tôi tin là sẽ giúp các con hoàn thiện hơn về nhân cách cũng như qua đó có thêm trải nghiệm và kỹ năng sống."
 
Chị Tạ Thị Vĩnh Hà - Phụ huynh học sinh cho hay: "Trước đây như chị em chúng tôi cảm nhận về tết gói bánh chưng, thịt lợn đêm 30 tết, tiếng lợn kêu, tiếng bổ củi, giúp đỡ bố mẹ gói bánh chưng. Các con ở thành phố thì bây giờ bố mẹ rất là bận hầu như bố mẹ đều mua sẵn, đặt sẵn. Việc tổ chức như thế này, các con cảm nhận sâu sắc hơn về tết cổ truyền của cha ông ta."
 
Quây quần cùng gói, cùng trôngnồi bánh chưng chỉ là một phần của hương vị tết. Đối với nhiều gia đình không thể có điều kiện để gói bánh chưng, chiếc bánh nhắc nhở những thành viên tết đến từ không khí sum vầy, đoàn tụ. Chiếc bánh chưng còn gói trong đó cả tình cảm, niềm hạnh phúc và hy vọng một năm mới tốt lành.
 
Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta càng quý trọng những giây phút sum họp bên nhau. Ngày Tết không chỉ đơn thuần là một ngày nghỉ lễ, hãy để nó trở về với đúng ý nghĩa, là dịp để các thành viên trong gia đình gắn kết, thấu hiểu, nắm tay bước sang một năm mới.
BT
Thăm dò khán giả