Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn

(ANTV) - Cứ vào dịp tháng 3 Âm lịch hàng năm, tại đình làng An Hải, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các tộc họ trên đất đảo Lý Sơn lại tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân - những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa - đã anh dũng, không tiếc máu xương dong thuyền vượt biển ra tận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để thực thi nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bắt đầu từ năm 2013, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã trở thành niềm tự hào của người dân Lý Sơn khi nghi thức lễ này đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của quốc gia, một minh chứng sống về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cư dân đất đảo Lý Sơn đang tiếp tục gìn giữ và phát huy cao độ những giá trị của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời khẳng định một sự thật bất di bất dịch: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Lễ đón nhận Bằng Unesco vinh danh “Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu" diễn ra tại Nam Định

Tối 2/4, tại Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Nam Định, Uỷ ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam đã tổ chức Lễ đón bằng UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Chương trình Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại gồm 2 phần: Phần nghi lễ và Chương trình nghệ thuật chào mừng.

Phần nghi lễ được tổ chức theo nghi thức quốc gia, trong đó có phần trao Bằng UNESCO ghi danh di sản cho Việt Nam; Công bố Chương trình hành động quốc gia cam kết bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chương trình nghệ thuật chào mừng được xây dựng trên nền âm nhạc chủ đạo là Hát văn, đây là một loại hình âm nhạc dân tộc độc đáo gắn liền với Nghi lễ chầu văn mà Nam Định là cái nôi của loại hình nghệ thuật này.

Nội dung chương trình nghệ thuật tôn vinh bản sắc và giá trị đặc sắc của di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đồng thời cũng phản ánh Nam Định vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa có nhiều đóng góp vào kho tàng Di sản văn hóa của dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả