Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên rẻo cao Tây Bắc ăn Tết đồng bào Mông

(ANTV) - Đối với dân tộc Mông, ngày Tết cũng là dịp để con cháu, anh em họ hàng sum họp, gặp gỡ cùng chúc nhau một năm mới an lành, mùa màng bội thu.

Năm nay, gia đình ông Sùng Hòa Chư, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, Lào Cai rất vui khi ăn tết cùng với tết cổ truyền của cả nước. Ngày đầu năm mới, khách đến nhà ông Chư ra vào tấp nập. Bà con trong bản đến chung vui, với những lời chúc - một năm mới an lành, mùa màng bội thu và bên bếp lửa hồng những lời chúc ý nghĩa sẽ càng làm ấm lòng người hơn trong tiết trời lạnh giá.

Ông Sùng Hòa Chư, phấn khởi nói: "Trước thì các cụ ăn 2 Tết nhưng bây giờ theo phong tục của người Mông, theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước thì chỉ ăn theo Đảng và Nhà nước một cái Tết, từ 30 đến Mùng 5 là hết Tết, các cháu cũng đi học, con cái cũng đi công tác, chỉ có ăn hết Mùng 5 là hết Tết."

Giống như những dân tộc khác, tết cổ truyền của người Mông cũng có những nét độc đáo riêng, nếu như dân tộc Kinh coi việc gói bánh chưng là bánh cổ truyền của dân tộc thì người Mông lại sử dụng bánh dày. Họ quan niệm loại bánh này tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời, nguồn gốc sinh ra loài người. Ngoài ra, trong mâm cỗ ngày Mùng 1 tết của người Mông không có rau mà chỉ có thịt. Người Mông cho rằng nếu ăn rau trong ngày Mùng 1 thì ra tết đi làm nương, nương sẽ mọc nhiều cỏ.

Ông Sùng Hòa Chư, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, Lào Cai: "Bánh dày của người Mông thì cũng phải 28, 29 người ta mới giã bánh dày, giã xong phải lấy trước một cái để cúng tổ tiên, bàn thờ cho các cụ. Phong tục của người Mông mùng 1 tết không ăn rau, chỉ ăn thịt thôi."

Một điều đặc biệt nữa là trong 3 ngày Tết người Mông kiêng không tiêu tiền, phụ nữ không cầm kim chỉ, không đi ra ngoài và không phải làm gì trong ngày Mùng 1. Do đó, những công việc này thường được họ thực hiện từ trước Tết.

Bắt đầu từ ngày Mùng 3 Tết, từng đôi trai gái xúng xính trong trang phục lễ hội của dân tộ, họ cùng nhau chơi những trò chơi truyền thống như đánh quay, ném pao và những điệu múa xòe… Và cứ như thế niềm vui trong ngày Tết của người Mông sẽ hòa chung với không khí rộn ràng trong hương sắc mùa xuân của núi rừng Tây Bắc.

BT
Thăm dò khán giả