Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 22/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao văn hóa an toàn hàng không

(ANTV) - Chiều 21/01, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Hàng không Việt Nam và Báo Sài Gòn giải phóng đã tổ chức buổi tọa đàm chủ đề “Văn hóa an toàn hàng không”.

 
Trong các năm gần đây, những biến cố về an toàn bay trên thế giới cùng một số vụ việc mất an ninh an toàn bay trong nước ít nhiều đã ảnh hưởng đến ngành vận tải hàng không Việt Nam. Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của ngành vận tải hàng không giá rẻ đã tạo điều kiện cho nhiều người dân Việt Nam có thể đi lại bằng phương tiện hàng không, trong khi văn hóa, sự hiểu biết khi đi lại bằng đường hàng không còn hạn chế ở một bộ phận người dân.
 
Năm 2014, những vụ việc gây mất an toàn hoặc uy hiếp an toàn hàng không tăng cao so với năm 2013. Mặc dù không xảy ra tai nạn nhưng trong ngành hàng không dân dụng Việt Nam cũng xảy ra một số sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng như sự cố mất điện kéo dài, va chạm máy bay, đáp nhầm sân bay, hay nhiều tại nạn liên quan đến phương tiện kỹ thuật hi hữu khác cũng như các vấn đề về nhân lực, đáng để những người làm công tác hàng không nhìn lại. 
 
Tuy nhiên, vấn đề đặc biệt quan tâm tại buổi tọa đàm văn hóa an toàn hàng không tập trung chủ yếu vào đối tượng sử dụng dịch vụ hàng không và những thành phần xã hội liên quan gồm có: hành khách, đơn vị doanh nghiệp trực tiếp sử dụng dịch vụ và người dân sinh sống quanh khu vực sân bay.
 
Ông Phạm Chí Cường, Trưởng ban An toàn – Chất lượng và An ninh Vietnam Airlines cho biết: "Nhiều vấn đề về an toàn hàng không mà nguyên nhân từ nhận thức, ý thức người đi máy bay. Do công tác tuyên truyền chưa đầy đủ cho nên thời gian qua có vụ việc ảnh hưởng tới an toàn hàng không."  
 
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nói: "Nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trong việc xây dựng hệ thống văn hóa nội bộ là cốt lõi nhưng vai trò của việc xây dựng ý thức văn hóa an toàn hàng không cho hành khách, cá nhân doanh nghiệp và cộng đồng quanh công trình hàng không mà hành động của họ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn hàng không." 
 
Trong năm 2014 thì có sự chuyển dịch lớn từ chuyến đi có cự li dài bằng đường hàng không, ủy ban an toàn giao thông quốc gia dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cao trong giai đoạn 2015-2020, giai đoạn trọng tâm trong tái cơ cấu mạnh mẽ dịch vụ vận tải nói chung và vận tải hành khách nói riêng. 
 
Do đó năm 2015, an toàn trong vận tải hàng không là nhiệm vụ được ủy ban an toàn giao thông gia, ủy ban an ninh hàng không đặc biệt quan tâm. 
 
Để đảm bảo an toàn hàng không, trước mắt ngành hàng không cần nâng cao chất lượng tuyển dụng nhân viên; tăng cường chất lượng đào tạo chuyên môn; hoàn thiện hệ thống kiểm cấp chứng chỉ VAR; hiện đại hóa các hệ thống kiểm soát nhân viên hàng không và hành khách; đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng đến người dân.
BT
Thăm dò khán giả