Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:41, Thứ 2, 23/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

(ANTV) - Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường tìm về các đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Ngay từ sáng sớm mùng 1 Tết, rất đông người dân đã có mặt tại chùa Quán Sứ, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội để đi lễ chùa. Với riêng chị Trần Thị Thanh Ngân, Tết năm nay chị cùng con gái chọn ra Hà Nội đón Tết và lễ chùa đầu năm với mong muốn cảm nhận rõ nét nhất văn hóa Tết cổ truyền.

Chị Trần Thị Thanh Ngân, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Mình đi từ trong TP HCM ra đây, sáng mùng 1 mình đã đi lễ chùa bởi với mình đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mang nhiều ý nghĩa."

Trong tâm thức của người Việt, đi chùa đầu năm để nhìn lại một năm đã qua, tự soi lại mình, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ tới các bậc hiền nhân. Đồng thời, nhiều người Việt đi lễ chùa đầu năm với mong muốn tìm được sự bình an, cầu mong may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Anh Lại Đức Thiện, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: "Sáng mùng 1, hai vợ chồng tôi đi lễ chùa trước tiên mình thành tâm, sau đó cầu mong cho gia đình và đất nước một mùa xuân mới yên vui và hạnh phúc."

Bà Phạm Minh Hải, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội chia sẻ: "Mình cầu chúc cho nhân dân và gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc."

Nhịp sống tất bật hơn, con người sống nhanh hơn nhưng nét đẹp đi chùa trong ngày đầu năm mới vẫn được nhiều người dân duy trì như là cách gìn giữ một nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt từ ngàn xưa. Lễ chùa không chỉ giúp cho người dân hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc, thể hiện lòng thành ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên mà còn hướng con người tới chân, thiện, mỹ.

BT
Thăm dò khán giả