Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Người cầm lái” - vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Bác Hồ

(ANTV) - Vở nhạc kịch “Người cầm lái” vừa được Nhà hát Công an nhân dân hoàn thành dàn dựng. Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) và 40 năm thành lập Nhà hát Công an Nhân dân (1982–2022) do Bộ Công an, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch chỉ đạo tổ chức, Nhà hát Công an Nhân dân chủ trì, phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thực hiện. 

Vở nhạc kịch quy tụ đội ngũ làm nghề hùng hậu, với gần 200 nghệ sĩ, rất nhiều tên tuổi trong các lĩnh vực sân khấu, âm nhạc, múa.

Điểm nhấn và cũng là thách thức của vở nhạc kịch chính là truyển tải hình tượng Bác Hồ ở nhiều khoảng không gian, thời gian khác nhau.  Nghệ sĩ Lê Tuân của Nhà hát CAND được giao đảm nhiệm vai Nguyễn Tất Thành - Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc - Già Thu là những giai đoạn rất quan trọng trong vở diễn.      

Với 3 hồi “Quê hương”, “Tiếng vọng non sông”, “Chuyến tàu định mệnh”, vở diễn “Người cầm lái” là cuốn phim quay chậm tái hiện cuộc đời Bác kể từ những năm tháng ấu thơ cho tới khi có những bước chuyển về nhận thức, nung nấu khát vọng giải phóng dân tộc và quyết bước chân lên chuyến tàu định mệnh để tìm đường cứu nước, chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi.

Trong vở diễn, nghệ thuật nhạc kịch kinh điển thế giới đã hòa quyện với chất liệu sân khấu truyền thống để kể chuyện về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sân khấu được thiết kế linh hoạt với bối cảnh cứng và cảnh trí động, sử dụng hiệu ứng công nghệ ảo. Chính những điều này, đã giúp khán giả thưởng thức, chiêm ngưỡng trọn vẹn kỹ thuật của các nghệ sĩ trong dàn nhạc thay vì chỉ nghe thấy âm thanh từ phía hậu đài như thông thường.

Là dự án nhạc kịch đầu tiên của Nhà hát Công an nhân dân, tác phẩm "Người cầm lái" được ê kíp lên ý tưởng và ấp ủ từ cuối năm 2021, thực hiện nghiên cứu, tham khảo kỹ tư liệu để xây dựng kịch bản và triển khai sáng tạo. Các nghệ sĩ cũng dày công tập luyện, nhằm khai thác tối đa sức hấp dẫn của ngôn ngữ nhạc kịch với mong muốn mang đến món ăn tinh thần đặc biệt, mới lạ hơn cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân cả nước.

BT
Thăm dò khán giả