Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người cựu chiến binh 20 năm xây nhà tưởng niệm Bác Hồ

(ANTV) - Hơn 20 năm trước có một một người cựu chiến binh đã bán toàn bộ gia sản ở trung tâm thành phố lấy tiền về vùng ngoại ô xây dựng một khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay đã 83 tuổi nhưng ông vẫn tiếp tục tu bổ, tôn tạo với tâm nguyện nơi này là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ. 

Người đó là cựu chiến binh Bùi Xuân Phước, ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, người đã giành 1/4 cuộc đời, dồn mọi tâm huyết, nguồn lực để xây dựng khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Khu tưởng niệm Bác Hồ được ông Phước thiết kế, xây dựng từ năm 1997, nằm gần khu căn cứ cách mạng Đá Hang, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
 
Trên khuôn viên rộng hơn 2.000 mét vuông, ngoài khu nhà thờ và trưng bày hiện vật về Bác rộng 80 mét vuông nằm ở trung tâm, ông Phước còn xây dựng những công trình phụ trợ khác như đường Hồ Chí Minh huyền thoại, hàng dâm bụt, hồ sen, ao cá, cây vú sữa… tất cả đều gắn với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác.
 
Từng là người lính rồi sau này làm công tác bảo tàng, xuất phát từ tình yêu và lòng tôn kính Bác, ông Phước luôn ấp ủ mong muốn xây dựng một bảo tàng thu nhỏ về Bác Hồ tại tư gia. Ngay sau khi về hưu vào năm 1994 ông Phước bắt tay vào thực hiện mơ ước của mình.
 
Được gia đình ủng hộ, để có đủ kinh phí mua đất, xây dựng và sưu tầm, phục chế hiện vật, ngoài số tiền tích cóp, ông đã bán đi ngôi nhà gắn bó với cả gia đình ở đường Trương Định, Nha Trang, rồi sau đó là chiếc xe máy, thậm chí cả mảnh đất mà ông đã cho người con gái út.
 
Vừa xây dựng, ông vừa đi khắp nơi để sưu tầm, phục chế những hình ảnh, hiện vật về Bác. Cứ như vậy, đến năm 2010, khu tưởng niệm cơ bản được hoàn thành với hàng trăm hình ảnh, hiện vật tái hiện cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ
 
Giờ đây khu tưởng niệm Bác Hồ do ông Phước xây dựng đã trở thành nơi tham quan, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh. Với nhiều người dân ở Khánh Hòa chưa có điều kiện một lần về thăm lăng Bác, cứ đến những ngày lễ, Tết, họ lại đến đây dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của vị cha già dân tộc, nhắc nhở nhau về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, quật cường.
 
Em Hoàng Nguyễn Minh Châu - Học sinh Trường THCS Lam Sơn, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nói: Chúng con có thể học và biết nhiều điều về Bác Hồ ở đây nhờ bác Phước.
 
Cô giáo Phạm Thị Thu Hồng - Trường Tiểu học Phước Thịnh, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cảm thấy: Công việc của bác Bùi Phước rất là ý nghĩa. Vì bác đã tạo ý nghĩa cho lớp tuổi trẻ chúng em là thế hệ sau có thể biết được thêm nhiều, hiểu được thêm nhiều, sâu sắc hơn về cuộc sống và làm việc cũng như quá trình hoạt động lãnh đạo của Bác Hồ trong suốt một quãng thời gian rất là dài.
 
Bà Hương Giang - TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nói: Có những giai đoạn hết sức khó khăn nhưng mà anh ấy vẫn vượt qua để thực hiện được ước mơ của anh như ngày hôm nay thì các cô thấy rất là ngưỡng mộ anh Phước.
 
83 tuổi, ngày ngày ông Phước vẫn miệt mài với công việc của một người làm công tác bảo tàng, tận tình hướng dẫn từng đoàn khách đến tham quan, học tập. Mới đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa tặng ông một số hiện vật mới và hỗ trợ trưng bày để phục vụ nhân dân trong dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật Bác.
 
Ông Phước tâm niệm rằng còn sống ngày nào, ông sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa khu tưởng niệm để nơi đây thực sự là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục con cháu tiếp bước truyền thống, góp sức mình xây dựng quê hương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả