Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:19, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giữ hồn cho nhiều dòng tranh dân gian

(ANTV) -  Nhiều năm nay, những dòng tranh dân gian Việt Nam như tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng… gần như biến mất hoặc đã cận kề với nguy cơ thất truyền. Việc phục hồi dòng tranh này tưởng như một “nhiệm vụ bất khả thi” nhưng nhờ nỗ lực của những người tâm huyết với nghệ thuật, những tác phẩm mang hồn cốt dân gian này lại có dịp tái ngộ công chúng.

Trong  đó, có chị Nguyễn Thị Thu Hòa, nhà sưu tập tranh, Giám đốc Bảo tàng gốm sứ Hà Nội - người đã lăn lộn khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, mang về hàng ngàn tác phẩm tranh dân gian quý hiếm.

 Bắt tay vào việc sưu tầm tranh dân gian đến nay đã tròn 10 năm, nhà sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa đã có trong tay khoảng 1.500 mẫu vật, tranh, bản khắc. Với những chuyến đi "xuyên Việt" của mình, con số này, đến nay, vẫn chưa dừng lại. Hiện tại, nhà sưu tầm này đã có bộ sưu tập khổng lồ thuộc 12 dòng tranh dân gian như: Tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống, tranh làng Sình. 
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hòa - Giám đốc Bảo tàng gốm sứ Hà Nội cho biết, nếu như tranh dân gian mà mình chỉ sở hữu không thôi mà mình ko tăng thêm giá trị thì rất là phí. Cho nên những giá trị ấy nó sẽ tích lũy vào mỗi một bức tranh. Nếu như mà mình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hơn về dòng tranh đó, thì nólà những tài sản vô giá bên cạnh những tài sản vật chất của tranh.
 
Đáng chú ý, trong bộ sưu tập khổng lồ của nhà sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa là về tranh Kim Hoàng. Dòng tranh kết hợp giữa tranh Đông Hồ và Hàng Trống này, thất truyền đã lâu, do nạn lụt lớn năm 1915 cuốn trôi mất khá nhiều ván in, cộng với mất mùa, đói kém khiến cho dòng tranh suy thoái và hoàn toàn biến mất vào năm 1945. Tranh Kim Hoàng được in nét đen trên giấy rồi nghệ nhân dựa vào đó để sáng tạo màu sắc theo trí tưởng tượng của mình.
 
Vì thế, mỗi bức tranh lại có một sự phóng khoáng và diện mạo riêng, dù cùng được in ra từ một bản khắc. Đây chính là điểm được ưa chuộng nhất và mang đến những nét riêng, tươi mới, sáng tạo ở tranh Kim Hoàng.
 
Cụ Trần Phương - Xóm 8- thôn Kim Hoàng - xã Vân Canh - huyện Hoài Đức - Tp.Hà Nội tậm sự, tranh Kim Hoàng ngày xưa chỉ có mỗi xóm này là xóm Đình Vạn thì có 2 gia đình làm thôi. Có tôi và cụ Trần Ất nhà nghèo cứ đi mài mực  thuê cho các cụ, các cụ in mài xong mới lau bản in thôi. Sau này, mới nói đến tranh Kim Hoàng nhưng ko còn nữa.
 
Trong quá trình tôi về Kim Hoàng thì cũng đã được cụ cao niên giúp đỡ rất nhiệt tình vì tranh đã bị thất truyền, cho nên những người biết thì cũng là trên 90 tuổi, thì làng Kim Hoàng cũng tạo điều kiện để tôi có cơ sở sản xuất tranh Kim Hoàng đầu tiên. Chị Nguyễn Thị Thu Hòa cho biết thêm.
 
Theo nhận định của nhà sưu tầm tranh này, ở Việt Nam có khoảng 20 dòng tranh dân gian, nhưng có thể một số dòng tranh đã bị thất truyền nên chị vẫn muốn dành thời gian, tâm sức để tìm hiểu, sưu tầm thêm. Chị vẫn đang ấp ủ kế hoạch sẽ xuất bản một cuốn sách về tranh dân gian - cuốn sách tổng hợp những nghiên cứu của chị về các dòng tranh dân gian Việt Nam trong hành trình đi tìm kiếm, sưu tầm suốt 1 thập kỷ vừa qua.
   
Theo chị Nguyễn Thị Thu Hòa cho rằng, mình muốn sưu tầm cả về chiều sâu lẫn chiều rộng và thêm những tư liệu cho những dòng tranh ấy nữa. Nếu như mà sau này khoa học càng phát triển thì những hiểu biết của người ta càng rộng hơn thì những tín ngưỡng thì người ta sẽ bị thu hẹp lại thì tôi muốn ghi dấu những cái đó.
 
Thời gian đang khiến những dòng tranh dân gian dần mai một hoặc mất đi nhiều nét truyền thống quý báu, chính vì vậy, nhà sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa đang từng ngày kiên trì với việc sưu tầm, gìn giữ, phục chế lại nhiều dòng tranh dân gian truyền thống của Việt Nam./.
 
Thăm dò khán giả