Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:07, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận bằng Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo Thế giới

(ANTV) - Ngày 16 tháng 3 năm 2015, tại thành phố Faridabad, New Dehli, Ấn Độ Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA) đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng bằng Viện sĩ chính thức của WCSA cho hai giáo sư Việt Nam và Ấn Độ: GS.TS. Hoàng Quang Thuận, thành viên Hội đồng Giáo sư Đại học Kỉ lục Thế giới (WRU), Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS.TS. Sunita Gandhi, nhà sáng lập tổ chức Hội đồng Giáo dục toàn cầu tại Hoa Kì Giáo dục nhân phẩm định hướng Quốc tế (DEVI) và Hiệp hội Giáo dục Iceland. Ở ông, hài hòa 3 trong 1: nhà khoa học, nhà thơ và kẻ hành hương tạo phúc.

 

GS.TS. Sunita Gandhi và GS.TS. Hoàng Quang Thuận nhận cúp Biểu tượng Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (WCSA)

Cống hiến cho khoa học

Vinh quang ấy không chỉ dành riêng cho Viện sĩ, GS-TS, nhà thơ Hoàng Quang Thuận. Mà còn là niềm tự hào cho ngành khoa học Việt Nam. Nếu như theo dõi cả quá trình hoạt động, nghiên cứu khoa học, người ta sẽ thấy được một sự bền bỉ, ý chí đặc biệt, phi thường của ông, trong suốt cả thời gian của cuộc đời để dành cho sự đam mê nghiên cứu khoa học.

Được biết, năm 1978, GS-VS Hoàng Quang Thuận chế tạo thành công thiết bị máy điện xung QT-2 dùng trong châm tê và điều trị tại các Bệnh viện tại Quảng Nam – Đà Nẵng và miền Trung – được giải thưởng cao nhất của tỉnh và được nhà nước cấp bằng sáng chế, được trao Huy hiệu 10 năm sau giải phóng do có các đóng góp về khoa học cho tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Lâu nay, khi nói về ông, người ta hay nghĩ đến nhà thơ gắn liền với hai tập thơ “ Thi Vân Yên Tử” và “Hoa Lư thi tập”-đặc biệt là tập Thi vân Yên Tử được Đại học kỷ lục thế giới WRU xác lập tôn vinh giá trị kỷ lục “Cuốn sách là một tài sản quốc gia lưu trữ các giá trị đích thực và danh thắng tuyệt vời của Yên Tử” . Nhưng khi được biết ông là tác giả của những công trình nghiên cứu khoa học đã được gắn liền với thực tiễn, nhiều người đã rất ngạc nhiên và trầm trồ thán phục. Tốt nghiệp tiến sỹ năm 1986 với đề tài “Dòng điện hiệu ứng sinh học trên cơ thể sống”, Hoàng Quang Thuận là người thiết lập sơ đồ các vùng điện cực sinh học trên cơ thể con người. Năm 1987, hợp tác trao đổi khoa học với Viện Đúp-na (Liên Xô cũ) về thiết bị hiệu ứng laze sinh học.

Ngày 22/1/1997, Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã kí hợp tác khoa học “Ứng dụng dòng điện hiệu ứng sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học bằng thiết bị điện tử kĩ thuật số”, đưa vào sử dụng tại Viện Y học dân tộc Việt Nam. Điều đặc biệt là thiết bị HT-2LD thuộc đề tài “Hiệu ứng dòng điện sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học” của Hoàng Quang Thuận được tiếp tục hợp tác nghiên cứu và phát triển với các nhà khoa học Hoa Kì. Năm 2008 ông là giáo sư danh dự tại Hoa Kỳ cho đề tài trên. Từ năm 2014, GS-TS Hoàng Quang Thuận đã khắc ghi tên mình vào vị trí danh dự của những nhà khoa học đầu ngành trên thế giới khi  được bầu là Viện sĩ chính thức Viện hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA). Trước đó,GS. Hoàng Quang Thuận là thành viên hội đồng sáng lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia Châu Á, là người Việt Nam đầu tiên sở hữu kỷ lục về giá trị nội dung, kỷ lục thế giới WRU.

Cho đến nay ông vẫn không ngơi nghỉ trên con đường nghiên cứu khoa học, góp công sức của mình phục vụ cho quê hương và cho nước nhà.

Trong chương trình “Tôi người Việt Nam” được phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam đã có buổi phỏng vấn Giáo sư Viện sĩ Hoàng Quang Thuận. Qua cuộc trò chuyện của ông cho thấy một con người với niềm đam mê, yêu thích sáng tạo khoa học và ông đã vượt qua những khó khăn để thực hiện niềm đam mê của mình.

Hành trình thơ ca và hành trình tạo phúc

GS.TS Hoàng Quang Thuận là tác giả tập thơ Thi Vân Yên Tử (1997), Ngọa Vân Yên Tử (2002), Hoa Lư Thi tập (2010). Năm 2010, vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tập thơ Hoa Lư Thi tập được nghệ sĩ thư pháp Trần Quốc Ẩn, nhiếp ảnh Phạm Tú và tác giả làm thành cuốn sách độc bản Hoa Lư Thi tập. Cuốn sách nặng 54 kg, kích thước 109cm x 70cm x 10cm dày 270 trang, bìa bằng gỗ gõ đỏ. Cuốn sách được đạt kỉ lục Việt Nam, đã trao tặng vào Bảo tàng Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Năm 2011, cuốn sách Độc bản Thi Vân Yên Tử được viết bằng thư pháp và minh họa ảnh do các nghệ sĩ trên cùng tác giả thực hiện. Cuốn sách nặng 120 kg, kích thước 125cm x 80cm x 16 cm, dày 300 trang, bìa bằng gỗ gụ, ở giữa có hình chùa Đồng. Năm 2012, cuốn sách Độc bản này được xác lập kỉ lục Việt Nam và kỉ lục châu Á, đã trao tặng cho Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

Tôi chợt nhớ lần đầu đọc tập Thi Vân Yên Tử, với cảm giác rất lạ về tập thơ mang đậm chất thiền. Tập thơ như một kỷ yếu địa danh văn hóa, bằng thủ pháp liệt kê những danh thắng, nhưng với cảm xúc rất riêng, mạnh mẽ, yêu thương và trân trọng. Có một cái gì đó, mà người đọc như thể vừa chạm vào cõi thiêng, cõi nhớ-gần gũi mà xa xăm. Những bài thơ –hầu hết là tứ tuyệt-như được trải lòng, phơi lên bởi những con chữ dung dị, mộc mạc, trong sáng và tinh khôi. Đi qua những miền ký ức của địa danh Phật giáo,là những cảnh đời, với câu chuyện thế sự tưởng như đi vào quên lãng bỗng vụt sống dậy, hiển hiện ngay cạnh chúng ta.

“ Phật độ cho tôi làm thơ” - ông thường nói như vậy khi có ai đó hỏi về cái duyên ngộ của ông đến với thơ ca. Với ông, lý trí được nhường chỗ cho cảm xúc dẫn đường và chi phối. Nhưng đi qua miền cảm xúc ấy là sự nhân văn thấm đượm, với sự chân thành hiếm có. Chân thành và tri kỷ với vạn vật, chân thành và tri kỷ với con người, trong cõi nhớ quên.

Ngày 22/09/2013, tập thơ Thi Vân Yên Tử đã được Đại học kỷ lục thế giới WRU xác lập tôn vinh giá trị kỷ lục “Cuốn sách là một tài sản quốc gia lưu trữ các giá trị đích thực và danh thắng tuyệt vời của Yên Tử, giúp lưu giữ các hình ảnh quan trọng và các giá trị văn hóa tinh thần cho thế hệ sau.” Cũng từ đây, GS-nhà thơ Hoàng Quang Thuận – Thành viên hội đồng sáng lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia Châu Á, là người Việt Nam đầu tiên sở hữu kỷ lục về giá trị nội dung, kỷ lục thế giới WRU.” Những cuộc Hội thảo lớn về tâp thơ đã được thực hiện, ngay tại quê hương và ở Hà Nội.

Hoàng Quang Thuận không chủ định làm thơ. Ông cũng không chủ định-cố tình làm người nổi tiếng. Bản thân ông, qua những việc hướng về cõi thiện, cõi đẹp và tâm linh, qua những công việc hướng đến những giá trị đạo đức nhân văn cũng đã để ấn tượng sâu đậm trong biết bao người –thì mọi việc khác không cần tô vẽ.

Nhưng, Phật tử-nhà thơ Hoàng Quang Thuận luôn là một, song hành và cùng thăng hoa cùng cái đẹp và cái cao cả. Mặc dầu rất bận rộn, nhưng GS-VS, nhà thơ Hoàng Quang Thuận lại rất tâm đắc và đắm  say thực sự khi bất chợt một tứ thơ xuất hiện. Hoàng Quang Thuận yêu cái đẹp,cái thiện, dễ động rung bởi những khoảnh khắc mà cái thiện và cái đẹp xuất hiện. Ông có thể ngẩn ngơ nghe tiếng nhạc Sacxophon được cất lên bởi sự động rung mãnh liệt chảy trong trái tim của người nghệ sĩ, hoặc ứng khẩu và đọc, bình về từng áng thơ hay trong những lần xướng họa thơ ca với bạn bè . Cảm xúc về những vùng đất linh thiêng mà ông đã đi qua, những tứ thơ, trang thơ của ông đã xuất hiện bất ngờ. Sâu lắng và thiết tha. Không phải ai cũng biết đằng sau tập thơ  Thi Vân Yên Tử, Hoa Lư Thi tập-là cả những câu chuyện ly kỳ, tưởng như không có thật đã khiến con tim thi sĩ trong ông tan chảy và đau đáu. Từ những câu chuyện thực và hư, từ những trải nghiệm cùng trôi qua cảm xúc với thế giới người xưa, hai tập thơ Thiền đã ra đời. Với Thi Vân Yên Tử, thi sĩ trải lòng mình trong chuyến du hành về quá khứ, chạm vào mảnh đất linh thiêng và đặt chân đến cõi giác để từ đây, không phải là câu chuyện của giáo lý, mà là của cuộc đời, giàu tính triết lý, nhân văn về cõi đẹp, cõi thiện. Người đọc nhận ra tấm lòng của  thi sĩ Hoàng Quang Thuận với Hoàng đế Trần Nhân Tông. Ngưỡng mộ, thành kính và tin yêu.

Giàu tính triết lý, đậm chất thiền, gần gũi với cảm thức văn hóa tâm linh, trên thực tế, Thi Vân Yên Tử đã là tâm điểm của bàn luận văn chương, là cảm hứng của các nhà phê bình, là sự thu hút chú ý và đồng tình của đông đảo báo giới và công chúng văn chương.

Ngoài Thi Vân Yên Tử, Hoa Lư Thi Tập, các bài thơ khác của ông cũng nhận được sự trân trọng, yêu quý của độc giả. Đọc thơ Hoàng Quang Thuận rất cần sự tĩnh tâm, và tâm hồn hướng thiện. Có như vậy mới nhận ra đằng sau vẻ huyền bí trong cõi tâm linh, đằng sau những ngọn gió, cỏ cây, biển cả trời mây và sắc xanh Yên Tử là một tấm lòng chân tu của một Phật tử-nhà thơ đau đáu và thiết tha yêu chốn này.

Những ngày này, dù ở thành phố phồn hoa phía Nam ngập tràn nắng gió, nhưng GS-VS, nhà thơ  Hoàng Quang Thuận  vẫn không nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương Quảng Bình, nhớ con đường hun hút gió và nét hoài cổ, thân thương của Thủ đô Hà Nội. Cứ mỗi độ xuân về, bạn bè lại thấy ông với hành trình ngược xuôi ra Bắc vào Nam, gặp gỡ bạn bè tri kỷ, và sắp xếp để giúp đỡ những số phận kém may mắn không được đón cái tết vui vầy, trọn vẹn. Có lần tôi gặp ông giữa đông người. Trong đó có cả những người đã nghỉ hưu từ rất lâu rồi. Ông đưa từng gói quà, hộp thuốc, trân trọng biếu tặng và căn dặn từng người cách dùng thuốc. Ông bảo, đó là những người bạn thân thiết của ông. Họ đã nghỉ hưu, mình càng phải trân trọng và biết ơn họ, vì đó là những người ở bên ông trong những lúc thăng trầm của cuộc sống. Chúng tôi chứng kiến cung cách ứng xử ấy của ông, khâm phục ông,  và nhận ra điều ấy chỉ có được ở những người trọng ân tình và sống rất sâu sắc.

Ông là người không dễ quên, mặc dầu công việc rất bận rộn.  Ở xa hàng ngàn cây số, nhưng nghe tin người bạn nào gặp nạn, con bạn bè bị ốm nặng…ông lên đường ra thăm hỏi ngay. Để chia sớt nỗi đau và sự khó khăn của bạn bè. Bạn bè thấy ông gieo phúc lành cho đời, ngay ở kiếp này. Chứ không phải ở kiếp sau.  Có ai nhắc lại chuyện này chuyện nọ, mà ông đã giang tay giúp đỡ, ông bảo có gì đâu, làm việc phúc để gieo cây phúc nhiều hơn.

Phải chăng triết lý đậm chất nhân sinh ấy, giống như trong một bài thơ ông viết:

…Đời giống mây trôi trên đỉnh núi
Phù vân tán tụ một kiếp người
Vinh hoa phú quý vòng tục lụy
Bể khổ trần ai kẻ đầy vơi…

(MẠN HỨNG Ở SƠN PHÒNG)

Gặp gỡ tiếp xúc, đọc thơ ông, nhiều người mới thấy, cái cần nâng niu trân trọng nhất trong cuộc đời này là những cuộc đời với sự tri âm tri kỷ tốt đẹp nhất của con người dành cho nhau. Vượt qua mọi nghi thức không đáng có, vượt qua những hư danh, là nghĩa tình ở lại, và mãi mãi còn lại trong cuộc đời này.  Đó chính là “chất” chỉ có ở GS.VS – nhà thơ Hoàng Quang Thuận. 

Thái Sơn/ gdtd.vn

Thăm dò khán giả