Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 18:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 7, 24/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lễ hội, phong tục rùng rợn trên thế giới

(ANTV) -Tại nhiều nơi trên thế giới có những lễ hội và phong tục kỳ lạ mà có thể bạn sẽ phải rùng mình khi biết đến như : đóng đinh vào chân tay; đánh chú rể sau đám cưới; sỉ nhục cô dâu; sống cùng người chết...

Tục đóng đinh vào chân tay 

Nghi thức đóng đinh vào chân tay được diễn ra nhằm kỷ niệm ngày Chúa Giêsu qua đời. Mặc dù có niềm tin và lòng tôn kính tuyệt đối với Chúa nhưng những người tham gia nghi thức đóng đinh cũng không tránh khỏi sự đau đớn khi bị "hành hạ" về thể xác.

Nghi thức được diễn ra vào ngày thứ 6 tuần thánh, tại ngôi làng nhỏ Cutud thuộc thành phố Fernando, Philippines. Một số người đàn ông sẽ quỳ xuống để chịu roi cho đến khi lưng chảy máu và được phép… đóng đinh chịu tội trước Đức chúa Giê-su.

Ăn tro người chết

Bất kỳ người chết nào ở bộ tộc Yanomamo ở Venezuala và Brazil đều được hỏa táng và cấm lưu lại bất kỳ bộ phận nào của người chết. Tro tàn và cả xương vụn được trả lại cho gia đình và họ phải ăn hết.

Sỉ nhục cô dâu 

Đây là một phong tục khá kỳ quái ở Scotland, bạn bè và người thân của cô dâu sẽ ném thực phẩm hỏng, cá sống vào người cô dâu. Sau đó, họ buộc cô dâu lên một cái cây, rồi ra ngoài. Họ tin rằng, cô dâu bị sỉ nhục như vậy mới có thể tồn tại được ở bất kỳ hoàn cảnh nào, thậm chí là trong hôn nhân.

Lễ hội nhảy qua đầu trẻ El colacho

 

Từ những năm 1960, phong tục này đã bắt đầu hình thành ở xứ sở bò tót. Đây là một lễ hội kỳ quặc khi những người đàn ông mặc trang phục ma quỷ nhảy qua các bé sơ sinh đặt nằm trên đệm ở đường phố. Người ta cho rằng phong tục này sẽ mang lại sự may mắn và khỏe mạnh cho những đứa trẻ. Từ đó, lễ hội El Colacho vẫn tồn tại và được tổ chức hàng năm ở Tây Ban Nha.

Tung trẻ sơ sinh

Một phong tục còn "kỳ quặc" hơn là ném trẻ em từ trên mái của một ngôi đền cao 15 mét. Phong tục này ở tiểu bang Maharashtra của Ấn Độ. Người ta sẽ đặt một tấm đệm ở phía dưới rồi tung trẻ em từ trên mái của ngôi đền cao 15 mét xuống tấm đệm phía dưới. Theo truyền thống, hoạt động này mang đến cho những đứa bé sự may mắn cho năm tháng trưởng thành sau này và tăng trí thông minh.

Đánh chú rể

Tại một số nơi ở Hàn Quốc, sau đám cưới, chú rể sẽ bị bạn bè buộc chân bằng một sợi dây thừng, treo chân lên, sau đó bị đánh bằng một cành cây hoặc cá khô. Trong khi bị đánh, chú rể sẽ bị tra hỏi, kiểm tra một số kiến thức. Theo người Hàn, việc làm này để kiểm tra sức khỏe và hiểu biết của chú rể.

Kiến đốt mừng ngày trưởng thành

Để được công nhận đã trưởng thành, các chàng trai ở bộ lạc Satere-Mawe trong rừng Amazon sẽ phải để hàng trăm con kiến đạn đốt vào tay. Kiến đạn là một trong những loài côn trùng đốt đau nhất thế giới. Vết cắn của chúng khiến nạn nhân đau nhưng trong vài ngày.

Để thực hiện nghi thức này, người ta nhốt hàng trăm con kiến bị đánh thuốc mê vào trong găng tay được đan bằng tre. Đúng thời điểm kiến tỉnh dậy, những chàng trai phải cho tay vào găng và chịu để kiến đốt trong vòng 10 phút. Nếu trong lúc bị kiến cắn mà họ không nhỏ một giọt nước mắt, nghi thức đó mới được cho là thành công. Nếu không, họ tiếp tục làm lại.

Lễ hội pho mát lăn

Lễ hội pho mát lăn ở khu vực đồi Cooper, gần Gloucester được tổ chức định kỳ vào ngày thứ 2 cuối cùng của tháng 5. Ở lễ hội này, ban tổ chức sẽ thả một miếng pho mát tròn từ đỉnh đồi, sau đó những người tham gia sẽ chạy thục mạng để bắt nó. Người chiến thắng là người bắt được miếng pho mát trước khi nó chạm xuống chân đồi.

Thường thì chỉ có khoảng 20 người trụ lại sau trò chơi, những người còn lại do bị thương hoặc bỏ cuộc giữa chừng. Phần thưởng cho người thắng cuộc cũng chính là viên pho mát nặng 4 kg đó.

Tuy nhiên thời gian gần đây đã có nhiều phản đối xung quanh việc tổ chức lễ hội lăn pho mát, do có quá nhiều người bị thương tích khi tham gia lễ hội này. Nhân viên y tế và xe cấp cứu được bố trí sẵn sàng cho những người tham dự cuộc thi. Trạm sơ cứu được đặt ngay dưới chân đồi để phục vụ những người bị thương nhẹ, bong gân hoặc xước chân tay.

Phá trinh phụ nữ

Một số bộ lạc nguyên thủy tại Australia lại có tục kiêng kị phụ nữ còn trinh. Sau lễ cưới, một số người trong bộ lạc sẽ nhốt cô dâu vào một căn phòng, họ dùng vật nhọn hoặc đá để phá trinh của cô gái. Sau đó, một người sẽ đem vật có dính máu trinh tiết của cô dâu cho mọi người cùng thấy.

Sống cùng người chết

 

Chuyện quấn người chết trong tấm chăn và giữ lại trong nhà là việc bình thường, phổ biến ở một số vùng hẻo lánh của Indonesia. Người ta cho rằng làm như vậy linh hồn của người thân sẽ được giữ nguyên vẹn đến khi mai táng.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn

Lễ hội của dân tộc Pà Thẻn được tổ chức hàng năm sau khi thu hoạch mùa màng. Nhảy múa trên than hồng bằng đôi chân trần nhằm trừ ma tà, cầu xin phù hộ cho mùa màng tươi tốt, gia súc đầy đàn, con cháu được khỏe mạnh. Đây là thời điểm du lịch nhân văn có một không hai của tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Những người nhảy lửa cho biết, khi bị nhập phép, họ không biết gì. Có gì đó thôi thúc họ lao vào lửa và nhờ có phép nên thân thể được bảo vệ. Nhưng không phải ai cũng có thể nhập phép bởi phải tin vào thần linh, tín ngưỡng của người Pà Thẻn thì mới được phù hộ. Đó cũng là ý nghĩa của lễ hội, mong muốn đuổi ta ma, cầu sức khỏe

Lễ hội rắn độc tại Ý

 

Tại vùng núi Abruzzo Kekuerluo nước Ý, cứ vào thứ 5 của tuần đầu tiên trong tháng 5 sẽ tổ chức lễ hội rước rắn truyền thống. Theo tương truyền, thánh Domenic có khả năng chữa nhiều trường hợp bị rắn cắn. Bắt đầu từ năm 1932, người dân ở đây đã cho nhiều con rắn độc cùng quấn quanh bức tượng của thánh Domenic để tưởng nhớ tới ông.

Đến buổi trưa, bức tượng thánh được đưa ra khỏi nhà thờ và tới quảng trường lớn. Khoảng hơn 300 người dân địa phương cùng tham gia rước kiệu rắn. Hoạt động này hàng năm thường thu hút rất đông khách du lịch tới chiêm ngưỡng. Càng nhiều con rắn cuốn quanh cổ vị thánh này càng là dấu hiện báo điềm lành. Ngược lại nếu rắn bò ra khỏi tượng thì đó là điều kém may mắn.

Những con rắn độc đã được vặt sạch răng để tránh gây thương tích cho người tham gia.
 

B.Phan ( Tổng hợp )
Thăm dò khán giả