Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong tục gói bánh chưng tế vua Mai Hắc Đế

(ANTV) - Với người dân ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh, sau niềm vui  đón Tết cổ truyền, lại tiếp tục được đón thêm một cái tết cũng với những chiếc bánh chưng xanh thể hiện sự tôn kính lòng tự hào để cung tiến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế.

Theo thông lệ hàng năm, trong ba ngày 12, 13, 14 tháng giêng âm lịch, chính quyền và người dân nơi vùng biển cửa Lộc Hà nói chung, xã Mai Phụ thuộc tỉnh Hà Tĩnh nói riêng lại long trọng tổ chức lễ cung tiến dâng hương tưởng nhớ đến công đức của bậc hiền tài Vua Mai Hắc Đế nhân ngày nhật húy của Người.

Đã gần 5 năm nay, phong tục gói bánh chưng để tiến lễ Vua Mai Hắc Đế đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Thạch Bắc (huyện Thạch Hà trước đây) và nay là xã Mai Phụ (thuộc huyện Lộc Hà).

Năm nào cũng vậy, cứ qua ngày mồng 10 tết âm lịch, mọi người dân trong xã Mai Phụ đều háo hức bắt tay cùng chuẩn bị cho công việc gói bánh chưng tiến lễ. Không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, ai khéo tay thì tham gia rọc lá, vào khuôn, gói bánh. Số còn lại thì cửi lửa, lo nước, lo nồi…

Không chỉ mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, dường như qua mỗi việc làm, ai ai cũng muốn gửi gắm niềm thành kính, lòng tự hào khi hướng đến người anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan – một trong những vị Vua tài ba đã có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Năm nay việc gói bánh chưng để bày biện cung tiến và ngày giỗ của Vua Mai Hắc Đế được tổ chức với quy mô rộng khắp hơn, số lượng nhiều hơn và chất lượng cũng đòi hỏi đẹp hơn, cao hơn. Chỉ trong 2 ngày, với sự tham gia của cả 7 thôn, 2.400 chiếc bánh chưng đã được nấu xong và kịp bày biện một cách đẹp mắt.

Trung bình mỗi thôn hoàn thành được từ 300 đến 400 chiếc. Được biết tất cả nguồn kinh phí để thực hiện hoạt động này đều do sự đóng góp, công đức hảo tâm của chính quyền, người dân và con em địa phương xã Mai Phụ.

Với mỗi người dân địa phương nơi đây, bằng tình cảm thiêng liêng, tấm lòng tri ân, hiếu kính nơi Nội tổ gốc gác, quê hương của Vua Mai Thúc Loan đều thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, góp phần lưu truyền một Tín ngưỡng thờ cúng để tưởng nhớ công ơn trời biển đối với các vị vua, anh hùng dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả