Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Chủ Nhật, 14/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên Lào đón Tết cổ truyền Việt Nam

(ANTV) - Tết Nguyên đán 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều sinh viên đã không thể về đoàn tụ với gia đình, trong đó có cả những sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường Đại học, học viện trên cả nước. Cũng bởi thế mà các em đã được tìm hiểu được các giá trị to lớn mà ngày Tết cổ truyền mang lại. 

Việc được đón Tết Nguyên đán là một trải nghiệm văn hóa mới mẻ và thích thú, giúp họ hiểu thêm về cuộc sống, về những phong tục, tín ngưỡng văn hóa truyền thống của người Việt. Câu chuyện của những sinh viên Lào lần đầu tiên đón tết tại Việt Nam.

Dù đã học tại học viện Cảnh sát Nhân dân được 3 năm, thế nhưng đây là năm đầu tiên Học viên Boun - Xay - Xa - Na VongPhaNith, học viên chuyên ngành điều tra học được đón tết cổ truyền tại Việt Nam.

Được cùng các bạn học viên người Việt trang trí cành đào, cây quất, mâm ngũ quả, được chia sẻ những phong tục trong ngày tết của Người Việt Nam với VongPhaNith là điều rất thiêng liêng và ý nghĩa.

Tết cổ truyền Việt Nam, những điều mà trước đây những Học viên này chỉ có thể tìm hiểu sách báo, phương tiện thông tin đại chúng. Dịp này, được giới thiệu từ bạn bè và trải nghiệm các bạn Học viên Lào chia sẻ cảm nhận Tết cổ truyền Việt Nam rất đặc biệt và cũng nhiều điểm khác với tết Lào với tên thường gọi là Bunpimay diễn ra vào ngày 13 - 16/4 dương lịch..

Tại Học  viện CSND, trong đợt Tết Nguyên đán năm nay có gần 150  học viên Lào và Campuchia ở lại đón tết. Để các Học viên hiểu hơn về văn hóa Tết của người Việt, Học viện đã hỗ tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, hỗ trợ chuẩn bị mâm ngũ quả, cơm truyền thống vào những ngày tết như là bánh chưng, giò, chả, bánh, mứt kẹo tết để các em được trải nghiệm tết Việt.

Những sinh viên này đã trải nghiệm một cái tết đặc biệt, thắm đậm tình hữu nghị của hai đất nước anh em, những học viên Lào đã hiểu hơn về văn hóa trong Tết cổ truyền của người Việt Nam, còn những sinh viên Việt cũng được các bạn Lào tặng lại món quà tinh thần đầy ý nghĩa là  bài hát, những điệu múa Lăm Vông, những nét văn hóa truyền thống trong tết cổ truyền của người Lào. Và mùa xuân không còn là của riêng ai.

 

BT
Thăm dò khán giả