Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 4, 03/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái hiện nghi lễ Nguyên đán triều Nguyễn

(ANTV) - Sáng ngày 2/2, tại điện Thái Hòa, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán trong hoàng cung dưới triều Nguyễn, thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm.

 

Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn được tổ chức vào ngày mồng 1 Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ.

Trong buổi lễ, các quan sẽ dâng biểu chúc mừng nhà vua. Các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc, tiểu nhạc. Sau đó, vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán và tuyên chỉ ban yến tiếc.

Lễ Nguyên đán thời Nguyễn được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh bằng thủ pháp đồng hiện. Lần đầu tiên nghi lễ đặc sắc này được tái hiện trong Đại nội đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng lãm.

Trong dịp năm mới Tân Sửu 2021, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức phục dựng nhiều nghi lễ cung đình đặc biệt trong dịp Tết nhằm phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể, giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến người dân và du khách những nét đẹp truyền thống gắn với Tết cung đình thuở xưa.

BT
Thăm dò khán giả