Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 06/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết thời hội nhập

(ANTV) - Tết Nguyên Đán là dịp để trở về đoàn tụ với gia đình bên mâm cơm đầu năm. Giản dị là thế nhưng dưới sức ép của guồng quay cuộc sống hiện đại khiến Tết của thời nay đã nhiều đổi khác. Làm thế nào để có thể gìn giữ trọn vẹn phong vị Tết, phong tục lâu đời mang ý nghĩa nhân văn và thể hiện rõ bản sắc văn hóa Việt đã trở thành trăn trở của nhiều thế hệ, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Chia sẻ về những cảm nhận của mình về ngày Tết trước đây, chị Tạ Thị Vĩnh Hà - Nam Trung Yên, Hà Nội cho biết: "Trước đây như thời chị em chúng tôi cảm nhận về Tết gói bánh chưng, thịt lợn đêm 30 Tết, tiếng lợn kêu, tiếng bổ củi, con cái giúp đỡ bố mẹ gói bánh chưng. Các con ở thành phố thì bây giờ bố mẹ rất là bận hầu như bố mẹ đều mua sẵn, đặt sẵn."

Bạn Nguyễn Phú Kiên - Sinh viên trường Đại học Hà Nội, Hà Nội chia sẻ: "Tết của giới trẻ ngày nay có xu hướng khác với Tết xưa, thế hệ trẻ ngày nay có nhiều cái tác động đến mình, tác động đến thế hệ trẻ nên không còn hứng thú hào hứng như trước nữa."

Mang Tết xưa và Tết nay đặt lên bàn cân so sánh, chắc hẳn không ít người tiếc nuối. Đêm giao thừa cả nhà đoàn tụ bên nồi bánh chưng ấm nồng, trẻ nhỏ chạy quanh nhà háo hức được diện quần áo mới. Tết xưa là “bánh chưng xanh bên câu đối đỏ, cành mai vàng bên cành đào tươi, tết năm nay bé thêm một tuổi". Cuộc sống hiện đại khiến những khoảnh khắc này ngày càng hiếm hoi. 

Năm nay, để lưu giữ nét đẹp văn hóa cổ truyền, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức lễ hội bánh chưng. Lần đầu tiên được tự tay  gói bánh chưng, các em nhỏ rất hào hứng. Không chỉ với các em nhỏ, đây cũng là lần đầu tiên nhóm sinh viên tình nguyện gói bánh chưng.

Để chuẩn bị cho lễ hội, trước một ngày, các em đã được tập huấn về cách gói bánh sao cho vuông vắn, khéo léo. Những năm gần đây ăn tết xa nhà đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Bởi vậy đối nhiều bạn, đây không chỉ là cơ hội trải nghiệm, hiểu thêm về nét đẹp văn hóa đặc trưng của ngày Tết mà còn thể hiện tinh thần tự hào dân tộc. Tết cổ truyền của người Việt có những nét đẹp, đặc trưng riêng, khó có thể hòa lẫn.

Bạn Phan Trường Giang - Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội: "Đối với mình việc gói bánh chưng này là một việc rất thiêng liêng, hạnh phúc đối với gia đình, cả năm mới có một lần. Những giây phúc này không có nhiều, mình rất trân trọng, rất nâng niu những cảm xúc như thế này."

Không thể phủ nhận, Tết thời hội nhập khó giữ được đầy đủ lễ lạt, nghi thức, nhiều khâu chuẩn bị được rút gọn, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Nhưng tinh thần cốt lõi của tết là không khí sum vầy, đoàn tụ vẫn cần được gìn giữ. Nồi bánh chưng trong đêm giao thừa không chỉ là một món ăn truyền thống, ẩn sâu trong đó còn là cơ hội củng cố lại nền tảng lâu bền của gia đình và dân tộc. Bởi vậy cần lưu giữ những giá trị truyền thống để thế hệ sau có thể lớn lên với ký ức trọn vẹn và đúng nghĩa nhất về ngày Tết cổ truyền.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả