Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 09:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Chủ Nhật, 02/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết xưa ở chốn hoàng cung

(ANTV) -Trong dịp nghỉ Tết, đại nội Huế được xem là một điểm đến thú vị, để tham quan và biết rõ hơn về những tập tục ở chốn hoàng cung xưa.

Nghi lễ đổi gác có từ thời đầu triều Nguyễn với việc các đội lính kiểm tra đổi gác cho nhau để canh giữ Tử Cấm thành 24/24h.  Sáng mùng 1 tết, nghi lễ này đã được mô phỏng bằng một đám rước nhỏ gồm quan và lính ngự trong trang phục quan, lính, áo, mão Trân thủ Bát dật Võ. Hành trình đi từ Kỳ Đài vào Ngọ Môn, sau đó từ Ngọ Môn đến nhà hát Duyệt Thị Đường và các điểm di tích. Không gian của buổi lễ rất đặc biệt và trang trọng trong bài tấu “Đăng đàn cung” - một tác phẩm thuộc Nhã nhạc cung đình Huế. Trong không gian cổ kính uy nghiêm của đại nội, nghi lễ đổi gác được tái hiện thực sự đã tạo một điểm nhấn trong lòng du khách.
 
Tiết trời đầu năm đẹp hơn với những tia nắng nhẹ, lượng người đổ về đại nội mỗi lúc một đông. Nhiều người con đi làm ăn xa về Huế đón tết cũng đã chọn đại nội làm điểm đến cho ngày xuất hành đầu năm của mình. Không khí ở khu vực sau điện Thái Hòa gần gũi và thân mật với nhiều trò chơi xưa như bài vụ, thả thơ, đầu hồ, đem lại sự hứng thú cho nhiều du khách. Hầu như với tất cả mọi người, đây là lần đầu tiên họ được tận tay chơi, tận mắt chứng kiến những trò chơi mà ngày xưa các vua chúa vẫn thường chơi trong chốn cung đình.
 
Ngày đầu năm, mọi người đều đẹp hơn, vui hơn, đâu đâu cũng vang lên tiếng cười, tiếng nói và cầu chúc mừng năm mới. Không gian uy nghiêm thường thấy ở đại nội hôm nay dường như cũng trở nên gần gũi hơn. Chốn cung điện nguy nga cổ kính đang chìm trong ánh nắng đẹp đẽ của ngày đầu năm mới, có thể coi là một tín hiệu tốt cho một năm mới thành công.
 
Phóng sự do ANTV thực hiện
 
 
BT

Thăm dò khán giả