Chủ nhật, ngày 03/07/2022 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết xưa, Tết nay và hoài niệm của cư dân mạng

(ANTV) - Từ lâu, Tết cổ truyền luôn là dịp rất thiêng liêng, không gì thay thế được. Dù xưa hay nay, dẫu giàu hay nghèo, người Việt vẫn mừng Xuân với ước mong phúc lộc sẽ “tràn tay”. Cái thần thái và cốt cách của Tết Việt vẫn còn đấy. Ngày nay dường như đã thiếu đi chút dư vị nào đó. Chẳng phải vì thế mà mỗi độ Tết về, rất nhiều cư dân mạng lại thường có sự so sánh Tết xưa – Tết nay và đau đáu nghĩ về những ngày Tết cũ nơi có nhiều ký ức đẹp mà họ vẫn hay hoài niệm.

Bằng những khuôn hình mang đầy sắc xuân xuân bằng những hình ảnh đồ họa bắt mắt bằng các nhân vật truyện tranh thậm chí bằng thơ. Rất nhiều cư dân mạng đã có cách so sánh thú vị về Tết xưa và Tết nay.

Nhà báo Hoàng Xuân Ninh, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều clip so sánh Tết xưa với Tết nay. Đây là điều hết sức thú vị. Chứng tỏ giới trẻ quan tâm rất nhiều đến Tết.

Ngày xưa, háo hức, chen chân trong phiên chợ Tết. Ngày nay, chỉ cần bật máy tính lên là cả chợ Tết online hiện ra trước mắt. Tết xưa, mọi người quây quần bên nhau, con cháu chúc Tết ông bà, cha mẹ trong không khí vô cùng ấm áp.

Chị Nguyễn Thùy hương - Diễn viên nhà hát Kịch Việt nam chia sẻ: Theo bản thân mình thì ngày Tết phải ở gần bố mẹ, thắp hương đêm giao thừa, sáng mùng 1 phải đón năm mới. Chưa bao giờ nhà mình phải rời khỏi nhà vào dịp Tết, còn nếu có đi thì phải sau ngày hóa vàng.

Nhà văn Di Li cho rằng Bây giờ nhiều người không thích Tết, thậm chí Tết người ta không ở nhà. Các công ty du lịch luôn luôn cháy tour, giá đội cao lên nhưng vẫn cháy, chậm một tí đã cháy tour. Người ta đi du lịch nhiều lắm. Người ta không ở nhà nữa.

Anh Nguyễn Đỗ Minh bày tỏ: Ngày xưa Tết người ta tặng nhau những câu đối hoặc tặng nhau những vẫn thơ thì ngày nay với sự phát triển của công nghệ thì người ta nhắn tin qua facebook hoặc zalo hoặc các phương tiện truyền thông khác. Như vậy rất tiện lợi nhưng con người không có sự gắn bó với nhau qua sự thăm hỏi lẫn nhau. Nếu ngày Tết mọi người đi thăm hỏi nhau thì sự gắn bó sẽ tốt hơn, đầm ấm hơn.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhung nhớ cảm giác được quây quần bên nồi bánh chưng những ngày thơ ấu.

An Đồng Quyết Thắng - Tuyên Quang chia sẻ: Mỗi khi Tết đến tôi nhớ nhất cảm giác được ngồi bên nồi bánh chưng qua đêm, đến sáng được vớt bánh chưng ra, bóc một chiếc bánh chưng ra ăn cảm thấy Tết đang về. Hiện nay, xã hội phát triển hơn, con người bận rộn hơn, do không có thời gian, không gian để làm được bánh chưng thì tôi vẫn nhớ những kỷ niệm được ngồi quây quần nấu bánh chưng với gia đình.

Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng: Văn hóa thì nó vận động. Có nhiều người sáng tạo ra cách nghỉ Tết, chơi Tết khác. Tôi cho rằng đó là một điều phát triển mới, phong phú và tốt đẹp. Văn hóa nó phải như vậy. Tôi thấy rằng đó là một bước phát triển mới, phong phú. Tôi rất ủng hộ xu hướng như vậy.

Khái niệm "Tết" dường như đã nhạt đi phần nào với một số người. Họ không còn cảm thấy háo hức mỗi dịp Xuân về, sự gần gũi gia đình, sự ấm áp giữa tình người với nhau đã bị công nghệ thời nay thay thế. Dù Tết xưa và tết nay có nhiều đổi khác nhưng Tết vẫn là dịp để mọi hướng về nhau, kể cho nhau nghe những gì đạt được trong năm qua và trao cho nhau những lời nhắn gửi yêu thương nhất. Với rất nhiều cư dân mạng, đấy cũng là dịp để họ so sánh sự khác biệt của Tết xưa, Tết nay và hoài niệm về những ngày xuân trong ký ức.

 

BT
Thăm dò khán giả