Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 14/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thơ chúc Tết của Bác Hồ

(ANTV) - Truyền thống khai bút đầu năm là nét đẹp trong phong tục đón tết của người Việt Nam ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu tiên về nước lãnh đạo cách mạng đã duy trì thói quen gửi thơ chúc tết hàng năm đến đồng bào, chiến sỹ trong cả nước. Đã có một thời, lắng nghe thơ chúc Tết của Bác trong đêm giao thừa là thói quen của toàn thể quốc dân đồng bào.

Kể từ bài thơ chúc Tết đầu tiên khi Người trở về nước sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước năm 1942 cho đến lúc ra đi, Người đã sáng tác tổng cộng 24 bài thơ chúc Tết. Những vần thơ ấy đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị, cho dù Bác đã đi xa. Để mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Việt Nam lại cảm nhận rõ ràng hơn những điều ý nhị sâu xa trong từng lời thơ chân thành, giản dị ấy.

Nhà báo Phùng Huy Thịnh cho biết: "Mục đích của Bác không phải làm thơ mà là kêu gọi người dân cả nước đoàn kết, hướng đất nước, dân tộc tới độc lập, tự do. Những người lính như chúng tôi, như cụ nói " không làm thơ" nhưng mà vẫn coi đó là những tác phẩm thi ca rất lớn, đồng thời tinh thần cách mạng rất lớn. Chúng tôi nghe lại vẫn cảm động."

Chúc Tết đồng bào nên từng lời thơ của Bác đều rõ ràng, giản dị mà cương quyết, khẳng định tinh thần, khí thế quyết tâm của quân và dân ta. Như bài Thơ chúc Tết xuân Kỷ Dậu 1969 - một trong ba bài thơ chúc tết của Bác được viết bằng thể thể lục bát truyền thống gồm sáu câu. Đây cũng chính là bài thơ đích  thân bác ngâm để tặng đồng bào cả nước. Dù đã qua hơn nửa thế kỉ thế nhưng  những mong muốn của Bác với đất nước vẫn như thôi thúc, nhắc nhớ chúng ta vào niềm tin thắng lợi cuối cùng, để từ đó xây dựng lại đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

PGS.TS Vũ Quang Hiển - Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Đảng - Khoa Lịch sử - Trường Đại học KHXH & NV - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Những bài thơ của Bác không chỉ là những bài thơ của nhà thơ Cộng sản mà nó là tiếng nói của toàn Đảng, toàn dân, người dân luôn lắng nghe, mong chờ những bài thơ của Bác như ngọn cờ, tiếng kèn sung trận, nỗ lực đưa đất nước tiến lên với niềm tin tất thắng."

Ý thơ không chỉ là khát vọng thống nhất một nhà của Bác mà bài thơ  chúc tết kỉ dậu 1969 của Người còn như 1 lời tiên tri, Bắc - Nam đã sum họp 1 nhà.

Theo PGS.TS Vũ Quang Hiển, có thể coi Hồ Chí Minh là nhà chiến lược thiên tài, người có những dự báo hết sức đúng đắn, Bác từng dự báo năm 1945 chúng ta sẽ thắng lợi, Cm thanh công. Và sau này Bác dự báo " Đánh cho mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào". 1969 Cách mạng Việt Nam có nhiều khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta yếu đi, Mỹ đã phải xuống thang, rút khỏi miền Nam.

Những mùa xuân kháng chiến của dân tộc dường như luôn có sự khởi đầu bằng những vần thơ chúc Tết của Bác, tạo ra niềm hứng khởi, lạc quan, tin tưởng trong năm mới. Qua thời gian những vần thơ Chúc tết của Bác vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến tận hôm nay. Xuân Tân Sửu 2021 đã về, với khát vọng và niềm tin mới, đây là thời điểm để mỗi người dân Việt Nam cùng hành động, thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết cùng xây dựng một Việt Nam  hòa bình, phát triển hùng mạnh đúng như mong ước của Bác.

BT
Thăm dò khán giả