Thứ Sáu, 23/01/2026 04:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Thơ chúc Tết của Bác Hồ

(ANTV) - Truyền thống khai bút đầu năm là nét đẹp trong phong tục đón tết của người Việt Nam ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu tiên về nước lãnh đạo cách mạng đã duy trì thói quen gửi thơ chúc tết hàng năm đến đồng bào, chiến sỹ trong cả nước. Đã có một thời, lắng nghe thơ chúc Tết của Bác trong đêm giao thừa là thói quen của toàn thể quốc dân đồng bào.

Kể từ bài thơ chúc Tết đầu tiên khi Người trở về nước sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước năm 1942 cho đến lúc ra đi, Người đã sáng tác tổng cộng 24 bài thơ chúc Tết. Những vần thơ ấy đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị, cho dù Bác đã đi xa. Để mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Việt Nam lại cảm nhận rõ ràng hơn những điều ý nhị sâu xa trong từng lời thơ chân thành, giản dị ấy.

Nhà báo Phùng Huy Thịnh cho biết: "Mục đích của Bác không phải làm thơ mà là kêu gọi người dân cả nước đoàn kết, hướng đất nước, dân tộc tới độc lập, tự do. Những người lính như chúng tôi, như cụ nói " không làm thơ" nhưng mà vẫn coi đó là những tác phẩm thi ca rất lớn, đồng thời tinh thần cách mạng rất lớn. Chúng tôi nghe lại vẫn cảm động."

Chúc Tết đồng bào nên từng lời thơ của Bác đều rõ ràng, giản dị mà cương quyết, khẳng định tinh thần, khí thế quyết tâm của quân và dân ta. Như bài Thơ chúc Tết xuân Kỷ Dậu 1969 - một trong ba bài thơ chúc tết của Bác được viết bằng thể thể lục bát truyền thống gồm sáu câu. Đây cũng chính là bài thơ đích  thân bác ngâm để tặng đồng bào cả nước. Dù đã qua hơn nửa thế kỉ thế nhưng  những mong muốn của Bác với đất nước vẫn như thôi thúc, nhắc nhớ chúng ta vào niềm tin thắng lợi cuối cùng, để từ đó xây dựng lại đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

PGS.TS Vũ Quang Hiển - Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Đảng - Khoa Lịch sử - Trường Đại học KHXH & NV - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Những bài thơ của Bác không chỉ là những bài thơ của nhà thơ Cộng sản mà nó là tiếng nói của toàn Đảng, toàn dân, người dân luôn lắng nghe, mong chờ những bài thơ của Bác như ngọn cờ, tiếng kèn sung trận, nỗ lực đưa đất nước tiến lên với niềm tin tất thắng."

Ý thơ không chỉ là khát vọng thống nhất một nhà của Bác mà bài thơ  chúc tết kỉ dậu 1969 của Người còn như 1 lời tiên tri, Bắc - Nam đã sum họp 1 nhà.

Theo PGS.TS Vũ Quang Hiển, có thể coi Hồ Chí Minh là nhà chiến lược thiên tài, người có những dự báo hết sức đúng đắn, Bác từng dự báo năm 1945 chúng ta sẽ thắng lợi, Cm thanh công. Và sau này Bác dự báo " Đánh cho mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào". 1969 Cách mạng Việt Nam có nhiều khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta yếu đi, Mỹ đã phải xuống thang, rút khỏi miền Nam.

Những mùa xuân kháng chiến của dân tộc dường như luôn có sự khởi đầu bằng những vần thơ chúc Tết của Bác, tạo ra niềm hứng khởi, lạc quan, tin tưởng trong năm mới. Qua thời gian những vần thơ Chúc tết của Bác vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến tận hôm nay. Xuân Tân Sửu 2021 đã về, với khát vọng và niềm tin mới, đây là thời điểm để mỗi người dân Việt Nam cùng hành động, thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết cùng xây dựng một Việt Nam  hòa bình, phát triển hùng mạnh đúng như mong ước của Bác.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm