Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm về giá trị truyền thống Hội Lim

(ANTV) -  Lễ hội vùng Lim là một trong những lễ hội lớn, diễn ra sớm và thu hút đông đảo du khách nhất trong năm của tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, hội Lim thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương về trẩy hội, nghe hát quan họ tại các lán trại, các nhà nghệ nhân dân ca quan họ. 

Để xây dựng một không gian quan họ mới mẻ trên đồi Lim cho xứng tầm của một lễ hội - di sản quốc gia, năm nay, tỉnh Bắc Ninh đã dành nguồn kinh phí khá lớn, hơn 10 tỷ đồng cho việc xây dựng một khuân viên sạch sẽ để phục vụ du khách thập phương về trẩy hội.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, việc chú trọng vào các biện pháp hạn chế những hành vi, hiện tượng phản cảm, cũng được những người tổ chức lễ hội quan tâm, bằng việc ký cam kết và giám sát việc thực hiện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa huyện Tiên Du, Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội Lim cho biết: "Tại các lán hát quan họ hay điểm hát quan họ, điểm hát quan họ dưới thuyền, thì BTC cũng giao Trung tâm văn hóa cũng như BTC lễ hội, khi giao các lán hát quan họ, các điểm hát quan họ cho các CLB hát quan họ thì đều phải ký cam kết của BTC lễ hội. Ví dụ như không nhận tiền, ngửa nón nhận tiền, cũng như âm thanh loa máy, đảm bảo được là không để ảnh hưởng đến không gian lễ hội".

Thế nhưng, xem ra, trong thực tế việc thực hiện cam kết này chưa triệt để. Cứ tưởng, hành động xin tiền đã từng bị dư luận bức xúc lên tiếng phản đối trong các mùa hội trước và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản cấm mọi hành vi ngửa nón xin tiền khi hát quan họ trong lễ hội Lim.

Thế nhưng các liền anh, liền chị vẫn phớt lờ để kiếm lời. Hình ảnh này đã làm méo mó, mất đi nét thanh lịch, tao nhã của nét văn hóa chèo thuyền hát quan họ từ bao đời nay.

Bên cạnh những hình ảnh phản cảm cần phải loại bỏ trong không gian của lễ hội, tại Hội Lim năm nay cũng ghi nhận những việc làm tiến bộ và tích cực trong việc hạn chế tình trạng đeo bám, bắt chẹt du khách.

Các hoạt động vui chơi bạo lực, trò chơi điện tử cũng sẽ bị dẹp bỏ để thay thế là những trò chơi truyền thống. Đặc biệt, “vấn nạn” người ăn xin, ăn mày cũng “vắng bóng”.

Không thể phủ nhận những ý nghĩa tốt đẹp mà các lễ hội văn hóa truyền thống mang lại. Nhưng trong không gian của lễ hội, nếu để tiếp tục tái diễn những hình ảnh phản cảm, “chướng tai gai mắt”, thậm chí là mê tín dị đoan, tai tệ nạn xã hội sẽ làm giảm đi những giá trị văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc.

Xem ra, đi trẩy hội như thế nào, công tác tổ chức và quản lý lễ hội ra sao, chưa bao giờ hết tính thời sự, nhất là trong mỗi dịp đầu xuân./.

 

BT
Thăm dò khán giả