Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 05/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tố Hữu – Một đời cách mạng, 1 đời thơ

(ANTV) - Cách đây 100 năm, ngày 4/10/1920, nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành đã được sinh ra tại  thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với một hành trình dài hơn 60 năm hoạt động cách mạng và sáng tạo thơ ca, Tố Hữu đã để lại một di sản văn chương vô giá. 

Từ rất nhiều năm nay, những vần thơ của nhà Tố Hữu đã đi cùng biết bao thế hệ học trò. Thơ ông luôn mang tới một nguồn năng lượng sống, một sự yêu tin, một cách sống tích cực, lạc quan, nó trở thành hành trang về tình yêu lý tưởng cách mạng.

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng lớn nhất Việt Nam trong thế kỷ XX. Những tác phẩm của ông là những bài ca cách mạng phản ánh chân thực các giai đoạn lịch sử của dân tộc. Thơ ông luôn giàu tính chiến đấu, có sức động viên, lôi cuốn rộng rãi các tầng lớp nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Là người biết làm thơ từ khi mới lên 6 lên 7 nhưng có lẽ phải tới tuổi thành niên thơ ông mới thực sự bộc lộ những nét khác biệt so với các nhà thơ cùng thế hệ. Với những sáng tác ban đầu của mình nhà thơ Tố Hữu đã gắn bó sâu sắc với lý tưởng cách mạng, hòa đồng với khát vọng của nhân dân về độc lập, tự do, cơm no, áo ấm.

Không chỉ trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, với cương vị là một trong những người lãnh đạo chủ chốt của Chính phủ, đồng chí Tố Hữu đã có những đóng góp vào việc hình thành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng do Đảng ta khởi xướng từ đại hội VI.

Ở Tố Hữu, lý tưởng, đất nước, cách mạng, con người, tình yêu đã hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên, thuần thục. Và dù là nhà cách mạng hay nhà thơ, ông cũng thể hiện mình là một người khát khao tranh đấu, hy sinh. Với đồng chí Tố Hữu cách mạng thơ đều là đời, vì làm cách mạng là để phục vụ cuộc đời, làm thơ cũng là để phục vụ cuộc đời, mà cuộc đời thì có gì đẹp trên đời hơn thế, Người với người sống để yêu nhau.

 

BT
Thăm dò khán giả