Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Chủ Nhật, 19/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôn vinh giá trị truyền thống Phật giáo

(ANTV) - Sáng nay (19/10), tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ dâng Y Kathina - Lễ gieo trồng phước thiện trong Phật giáo Nam tông. 

 
Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về nét đẹp văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của Phật giáo Nam tông và Phật giáo Bắc tông, tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, mang lại sự bình an cho đất nước, an lạc cho phật tử thập phương.
 
Đây là lần đầu tiên Ban Quản lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng ni phật tử chùa Khmer ở Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức sự kiện Đại lễ này.
 
Đại lễ diễn ra với các nội dung như: Lễ đặt bát trai tăng, Lễ Nhiễu Phật, Lễ Quy y Tam bảo, Lễ Thọ Y Kathina, Lễ tụng kinh cầu an, chúc phúc, hồi hướng, hòa mãn... Đây là lễ hội hàng năm duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế.
 
 
Thầy Thích Tuệ Dũng
Thầy Thích Tuệ Dũng - Chùa Siu Lý, quận 6, Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Với sự chứng minh của Đại sứ các nước và Chính phủ đã đứng ra tổ chức như thế này thì đây là một điều rất là tốt, tạo ra sự đoàn kết không chỉ trong nước mình không mà còn các nước bạn mang tính Phật giáo nguyên thủy với nhau, tạo cho người dân Hà Nội cũng biết thêm một nghi lễ mà Phật giáo nam tông được truyền bá rộng ở miền Nam nhiều hơn."
 
Đại lễ dâng Y Kathina được tổ chức tại các trường hạ, trở thành một lễ hội tôn nghiêm, long trọng và thiêng liêng. Các phật tử ngoài dâng y, là thứ quan trọng nhất trong đại lễ để tưởng nhớ về nghi thức Phật chế, còn dâng lên chư tăng các phẩm vật khác để tỏ lòng tri ân và bày tỏ sự chia sẻ khó khăn với những hàng đệ tử xuất gia.
 
Đến tham dự Lễ, chị Doãn Kim Thanh (Hà Nội) chia sẻ: "Đến chùa là muốn để các sư dâng y và đặt tứ vật dụng, đặt bát để như một hình thức giúp đỡ các vị sư trong cuộc sống để các vị sư có thời gian học đạo và học pháp để truyền bá lại cho các cư sĩ."
 
Việc tổ chức Đại lễ dâng y Kathina tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam góp phần thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đời sống văn hóa, đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng, qua đó tăng cường đoàn kết tăng ni, phật tử các hệ phái và các dân tộc anh em, đồng thời thúc đẩy hoạt động giao lưu, hữu nghị trong cộng đồng ASEAN, giới thiệu văn hóa Phật giáo và đời sống tôn giáo Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
BT
Thăm dò khán giả