Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng duyệt vở kịch “Nhật ký kẻ tử tù”

(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống CAND (19/8/1945 – 19/8/2020), Bộ Công an phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ IV năm 2020. 

 

Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 7/2020. Hội đồng thẩm định sẽ kiểm duyệt nội dung, chất lượng vở diễn của các đoàn trước khai mạc 15 ngày. Vào tối qua (08/6), tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu (Hội sân khấu Việt Nam) đã diễn ra buổi tổng duyệt vở kịch "Nhật kí kẻ tử tù" của tác giả Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước. Đây cũng là 1 trong những tác phẩm sẽ tham gia Liên hoan lần này.
 
38 năm làm trong quân đội và từng là Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội mới được nghỉ chế độ, lần này, với vai diễn Đại tá Công an, giám thị trại giam- nơi 2 tử tù Hoàng "nổ" và Nguyên đang bị giam giữ chờ đến ngày thi hành án, NSND Nguyễn Ngọc Thư coi đây là 1 thử thách mới với việc hóa thân thành hình tượng người chiến sĩ Công an. Bằng tình yêu thương, chia sẻ, vai diễn này chính là một trong những điểm nhấn, thể hiện giá trị nhân văn mà tác giả muốn gửi gắm thông qua vở kịch "Nhật kí kẻ tử tù".
 
NSND Nguyễn Ngọc Thư, vào vai Giám thị trại giam chia sẻ, trước đây, vai này là nam giới nhưng tôi thấy cần phải có những đóng góp cho vai diễn này, có thể tiếp tục đứng trên ánh đèn sân khấu, được đem khả năng, nhiệt huyết của mình để tiếp tục trở lại với sàn diễn.
 
Phong cách kịch "Nhật kí kẻ tử tù" cũng là trục chính trong phong cách kịch của Hữu Uớc, luôn dữ dội, vật lộn tựa như cuộc đời tác giả nhưng đó là khát vọng của chân lí. Nó khiến người xem hồi hộp, sợ sệt, lo âu...rồi nhỏ lệ. Những giọt lệ của niềm tin và đẹp đẽ bên cạnh giông bão mà cuộc đời mỗi người từng nếm trải. Khán giả luôn tìm thấy 1 phần số phận, cuộc đời mình trong đó.
 
NSUT Minh Tuấn, vai tử tù Hoàng "nổ" cho biết, tất cả những gì mình thể hiện là thể hiện đến cùng luôn. Cái đau, cái hối hận, trăn trở, trả giá, phải làm đến cùng luôn. Chứ nếu như nhân vật khác nó có quá trình phát triển, nhưng nhân vật này bỏ qua những giai đoạn này, ta làm thẳng luôn. Có những đoạn thêm hiện phải tập rất nhiều.
 
Với 4 kỳ Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND, liên hoan nào, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cũng tham gia từ 2 tới 3 vở diễn. Riêng kì liên hoan này, ông có 3 tác phẩm tham dự gồm: 1 vở kịch, 1 vở chèo và 1 vở ca kịch. Ông cũng là 1 trong số tác giả có số lượng tác phẩm viết về hình tượng người chiến sĩ Công an nhiều nhất nước nhà, với tổng số 10 vở.
 
Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” được tổ chức định kỳ hai năm/lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nghệ thuật sân khấu xuất sắc. Theo dự kiến, liên hoan này sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 7 tại Hà Nội với khoảng 20 đến 25 đoàn tham dự./.
Thăm dò khán giả