Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 3, 21/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

30 điểm vẫn trượt đại học - Điều gì đang xảy ra?

(ANTV) - Mới đây, hơn 200 trường đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Thực tế, nhiều thí sinh, giáo viên và cả các chuyên gia giáo dục đều bất ngờ khi một số ngành học tăng điểm chuẩn lên mức 30, thậm chí 30,5 điểm. Điều đáng nói, với mức điểm này của những năm trước thường là thủ khoa của các trường đại học trong cả nước, nhưng năm nay, có thí sinh 30 điểm vẫn trượt. 

 

 

Sau khi nhiều trường Đại học đồng loạt công bố điểm chuẩn, không những thí sinh "choáng", mà dư luận, đông đảo cộng đồng mạng cũng thấy "choáng". Bởi, như mọi năm, 30 điểm thường là thủ khoa của các trường đại học trong cả nước, nó còn thể hiện sự tuyệt đối trong 3 môn thi của thí sinh. Thế nhưng, năm nay, nhiều thí sinh phải khóc khi 30 điểm vẫn bị...trượt? Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi lí do vì sao?  Và cũng thấy tiếc trước thành tích của các thí sinh?

Với mức điểm chuẩn như vậy, về lý thuyết thủ khoa cũng trượt đại học, người có điểm 30 tuyệt đối nếu chọn ngành không phù hợp vẫn trượt. Trước hiện tượng đó, nhiều cư dân mạng ý kiến, nguyên nhân của việc điểm chuẩn tăng đột biến là do đề thi tốt nghiệp THPT dễ, khiến điểm thi cao dẫn đến điểm chuẩn cao.

Nhưng cũng có ý kiến cư dân mạng cho rằng, chỉ tiêu tuyển sinh dựa theo kết quả điểm thi tốt nghiệp giảm khiến sự cạnh tranh đầu vào các trường đại học trở nên "khốc liệt", đẩy điểm chuẩn tăng cao.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ, nếu tình trạng này tiếp diễn ở những năm sau, sẽ tạo ra sự bất công trong việc chạy đua giữa các thí sinh tham gia xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp. Đáng lo ngại hơn, nhiều trường đại học, nói đúng hơn là những ngành học điểm cao kia rất dễ làm rơi, lọt, tuột mất thí sinh có năng lực thực sự giỏi như thủ khoa 29,25 điểm.

Nên để 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đề có dễ, để cho các em có tấm bằng, thuận lợi trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nhưng, ở kỳ thi Đại học, phải thực sự nghiêm túc và chất lượng, đảm bảo lựa chọn được nhân tài cho đất nước. Ngoài ra, môn Toán nên thi tự luận.

TS Trần Thu Trà, Đại học Sư phạm TP.HCM cho rằng, thang điểm tuyệt đối trong xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT là 30 điểm/3 môn, nhưng năm nay nhiều ngành như Sư phạm Ngữ văn của Đại học Hồng Đức lấy 30,5 điểm khối C, ngành Hàn Quốc của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội 30 điểm khối C, ngành Xây dựng lực lượng của Học viện Chính trị Công an nhân dân 30,34 điểm khối C (với nữ). Như vậy những thí sinh đạt 29,9 hay 30 điểm vẫn có nguy cơ trượt nguyện vọng 1.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, số thí sinh đạt điểm 9, 10 chiếm tỷ lệ rất lớn ở hầu hết các môn Ngữ văn, tiếng Anh, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý. Điều đó cho thấy tính phân loại của kỳ thi chưa tốt. Kỳ thi THPT được các trường coi trọng, lấy đó làm căn cứ để xét tuyển đầu vào. Nhưng đề không phân loại đúng năng lực thí sinh, để xảy ra tình trạng các ngành học lấy điểm chuẩn trên 30 là nghịch lý, bất bình thường.

Việc các trường đa dạng các phương thức tuyển sinh cũng là một trong những nhân tố khiến điểm chuẩn tăng cao. Tuy nhiên, việc các cơ sở giáo dục đại học áp dụng đa dạng phương thức tuyển sinh là điều phù hợp, thuộc về quyền tự chủ của trường và giúp họ tuyển được sinh viên theo đúng mục tiêu đào tạo của trường.

Và đông đảo cư dân mạng bày tỏ, điều quan trọng là kỳ thi tốt nghiệp THPT phải phân loại được thí sinh. Chúng ta cũng cần phải có phương thức tuyển sinh tốt hơn. Nếu một kỳ thi không có tính phân loại cao thì khi đó, chúng ta phải xác định rõ có nên dùng kết quả kỳ thi để tuyển sinh đại học nữa hay không.

BT
Thăm dò khán giả